ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

อุทาหรณ์! หมอพบพยาธิเจาะสมองหนุ่มจีน แอบกัดกิน 15 ปี เหตุชอบกินหอยสุกๆ ดิบๆ


 


อุทาหรณ์! หมอพบพยาธิเจาะสมองหนุ่มจีน แอบกัดกิน 15 ปี เหตุชอบกินหอยสุกๆ ดิบๆ


 


          แพทย์ในเมืองกวางโจว มณฑลกวางตุ้ง ของจีน ผ่าตัดเอาพยาธิตัวตืดออกจากสมองชายอายุ 36 ปีคนหนึ่ง หลังจากถูกกัดกินสมองมานาน 15 ปี เพราะทานหอยทากผัดเป็นประจำ


 


          สถานีโทรทัศน์กวางตุ้ง รายงานว่า ผู้ป่วยรายนี้บอกกับแพทย์ว่า ตนชอบกินหอยทากมาก โดยเริ่มกินตั้งแต่ปี 2547 กับหัวหน้างานของตน จากนั้นก็เริ่มชื่นชอบและกินหอยทากผัดกับอาหารแทบทุกมื้อ อย่างไรก็ตาม ประวัติการแพทย์ของผู้ป่วยรายนี้ระบุว่า หลังจากกินหอยทากผัด 1 ปี ผู้ป่วยก็เริ่มอาเจียนบ่อยครั้ง และเมื่อปี 2550 ก็มีอาการชาที่แขนและขาซ้าย และกล้ามเนื้อก็อ่อนแรงลง


 


          อาการดังกล่าวรุนแรงขึ้นจนทำให้เขาต้องลาออกจากงาน ส่วนครอบครัวก็พาผู้ป่วยตระเวนไปพบแพทย์ทั่วประเทศ ซึ่งตอนแรกแพทย์ลงความเห็นว่า อาจจะป่วยเพราะมีเนื้องอก แม้รักษาแล้ว แต่อาการก็ไม่ดีขึ้นเลย ไม่ใช่แค่นั้น ผู้ป่วยรายนี้เริ่มมีอาการลมชักบ่อยครั้ง และเป็นลมเป็นประจำ จนเวลาผ่านมา 10 ปี ดูเหมือนหนทางรักษาจะริบหรี่ลงเรื่อยๆ แต่ครอบครัวก็ยังไม่หยุดหวัง จึงพาผู้ป่วยไปหาหมอตามที่ต่างๆ เพื่อหาสาเหตุให้ได้ว่าเป็นเพราะอะไร


 


          จนกระทั่งเมื่อปีที่แล้ว แพทย์พบว่าในสมองของผู้ป่วยคนนี้มีพยาธิตัวตืดซ่อนอยู่ แต่แพทย์ในขณะนั้นก็แนะนำการรักษาโดยไม่ต้องผ่าตัด เพราะเกรงว่าการผ่าตัดอาจเสี่ยงเกินไป เนื่องจากพยาธิดันไปอยู่ในตำแหน่งที่เสี่ยงต่อชีวิต แต่เมื่อเดือนกันยายน ที่ผ่านมา ผู้ป่วยเกิดอาการลมชักรุนแรงอีกครั้ง ทำให้ต้องทำการรักษาโดยด่วน ครอบครัวจึงพาไปหาแพทย์เฉพาะทางในเมืองกวางโจว และแพทย์พบว่า พยาธิตัวตืดยังไม่ตาย และกัดกินสมองของคนไข้ไปเรื่อยๆ จึงต้องผ่าตัดนำออกมาทันที


 


          แพทย์พบว่าพยาธิตัวตืดดังกล่าว เป็นชนิด Sparganum mansoni ที่มักพบในลำไส้ของแมวและสุนัข แต่ไม่ค่อยพบในมนุษย์ และเชื่อว่ามาจากพฤติกรรมการทานหอยทากหรือเนื้อสัตว์แปลกๆ ชนิดอื่น ที่ไม่ได้ปรุงให้สุก หรือสุกๆ ดิบๆ


 


 


Cr : dailymail,Sanook


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: