ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ฉาวสนั่นคริสตจักร! 2 แม่ชีตั้งท้อง อึ้งหนึ่งในนั้นเป็นถึงหัวหน้าแม่ชี


 


ฉาวสนั่นคริสตจักร! 2 แม่ชีตั้งท้อง อึ้งหนึ่งในนั้นเป็นถึงหัวหน้าแม่ชี


 


          คริสตจักรโรมันคาทอลิกสั่งสอบสวน หลังพบแม่ชี 2 คน ตั้งครรภ์ หลังไปปฏิบัติภารกิจที่แอฟริกา ซ้ำหนึ่งในนั้นเป็นถึงหัวหน้าแม่ชี ยังไม่ยืนยันว่ามีการล่วงละเมิดทางเพศหรือไม่


 


          วันที่ 5 พฤศจิกายน 2562 เว็บไซต์เดลี่เมล รายงานว่า คริสตจักรโรมันคาทอลิก ได้เริ่มการสอบสวนกรณีแม่ชี 2 คนตั้งครรภ์ หลังเดินทางไปปฏิบัติภารกิจที่แอฟริกา ซึ่งข่าวดังกล่าวกลายเป็นเรื่องอื้อฉาวที่สร้างความตกตะลึงในศาสนจักรและผู้คนในชุมชน แต่ยังไม่มีการเปิดเผยว่าการตั้งครรภ์ของแม่ชีทั้ง 2 คน เกิดจากการถูกล่วงละเมิดทางเพศหรือไม่


 


          เป็นที่รู้กันว่าแม่ชีผู้อุทิศตนให้กับศาสนจักรนั้น มีกฎระเบียบเข้มงวดในการถือครองพรหมจรรย์ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าตื่นตกใจ เมื่อพบว่าแม่ชี 2 คน ซึ่งประจำอยู่ที่อารามคนละแห่งในหมู่ภาคซิซิลี ประเทศอิตาลี กลับมีการตั้งครรภ์ขึ้นมา โดยที่แม่ชีคนแรก เป็นหญิงอายุ 34 ปี ซึ่งรู้ว่าตัวเองตั้งครรภ์หลังไปพบแพทย์ด้วยอาการปวดท้อง และในตอนนี้เธอก็ได้ถูกแยกตัวไปอยู่ที่ปาแลร์โม เพื่อเตรียมพร้อมในการคลอดบุตรแล้ว


 


          ทางด้านแม่ชีอีกคนหนึ่ง เป็นแม่ชีชาวมาดากัสการ์ที่มีตำแหน่งเป็นถึงคุณแม่อธิการ หรือหัวหน้าแม่ชี ที่มาบวชอยู่ในอิตาลี โดยพบว่าขณะนี้ตั้งครรภ์ได้หลายสัปดาห์แล้ว เธอจึงถูกส่งตัวกลับไปยังประเทศบ้านเกิด เพื่อเตรียมคลอดหลังจากนี้ ขณะนี้คาดว่าพวกเธอน่าจะออกจากการเป็นแม่ชี เพื่อเลี้ยงดูลูกที่กำลังจะเกิดต่อไป อย่างไรก็ตามสิ่งที่เกิดขึ้นกลายเป็นเรื่องอื้อฉาวครั้งใหญ่ของคริสตจักร ซึ่งจะต้องมีการสืบสวนว่าเรื่องราวเป็นมาอย่างไร เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นถือเป็นการฝ่าฝืนกฎระเบียบที่เคร่งครัด


 


          อย่างไรก็ตาม พบว่าเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา พระสันตะปาปาฟรานซิส ทรงออกมายอมรับว่ามีแม่ชีในคริสตจักรหลายคน ที่ตกเป็นเหยื่อถูกล่วงละเมิดทางเพศ มันนับเป็นปัญหาร้ายแรงและน่าเศร้า ซึ่งทางคริสตจักรจะต้องต่อสู้กับเรื่องดังกล่าวให้ได้


  


Cr : dailymail,Kapook


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: