ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ระทึก! หมอผ่าพยาธิที่ชอนไชในสมองคนไข้มานานกว่า 15 ปี ออก


ชายคนหนึ่งมีพยาธิตัวตืดขนาด 12 ซม. อยู่ในหัวของเขา ซึ่งมันค่อย ๆ กัดกินสมองของเขาในช่วง 15 ปีที่ผ่านมา หวัง เล่ย เริ่มรู้สึกปวดศีรษะด้านซ้ายของเขาในปี 2550 และยังคงประสบกับความล้มเหลวด้านสุขภาพอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา
เขาได้ไปพบผู้เชี่ยวชาญหลายคน และได้รับการรักษาเนื้องอกในสมองด้วยวิธีที่ร้ายแรงครั้งหนึ่ง เมื่อแพทย์พยายามหาสาเหตุของอาการป่วยของเขา แต่อาการของชายหนุ่มก็ยังคงแย่ลงเรื่อย ๆ และเขาก็เริ่มมีอาการชักและหมดสติบ่อย ๆ ตามที่สื่อท้องถิ่นรายงานในที่สุดเมื่อปีพ. ศ. 2561 แพทย์ค้นพบว่าพยาธิตัวตืดอาศัยอยู่ในสมองของเขา และพวกเขาแนะนำให้ผู้ป่วยรับการรักษาโดยไม่ต้องผ่าตัด เนื่องจากปรสิตนั้นฝังตัวอยู่ในพื้นที่เสี่ยงต่อการผ่าตัด น่าเสียดายที่พยาธิตัวตืดยังคงอาศัยอยู่ในหัวของนายหวัง และเมื่อไม่นานมานี้เขาได้เข้ารับการผ่าตัดที่โรงพยาบาลสมองกว่างตงซานจี้ เพื่อนำมันออกมาเป็นที่เรียบร้อย
หลังจากการผ่าตัดที่ยาวนานกว่า 2 ชั่วโมง แพทย์ก็สามารถกำจัดปรสิต Sparganum mansoni ที่พบได้ทั่วไปในลำไส้ของแมวและสุนัข แต่ไม่ค่อยพบในคนได้สำเร็จหมอกูที่ทำการผ่าตัดบอกกับสื่อท้องถิ่นว่า "การผ่าตัดนั้นมีความเสี่ยงสูง พยาธิตัวตืดนั้นเคลื่อนไหวอยู่ในสมองของเขา และเราต้องเอามันออกทั้งหมดไม่เช่นนั้นส่วนที่เหลือจะโตขึ้นอีกครั้ง นี่ไม่ใช่กรณีแรกที่โรงพยาบาลของเราได้ทำการรักษาผู้ป่วยอาการเดียวกันถึง 4 รายในปีนี้”


 


ผู้คนควรระวังเมื่อปรุงอาหารอย่างกบ หอยทาก และงู ซึ่งจะต้องปรุงให้สุกก่อนรับประทาน อย่าดื่มน้ำในป่าจนกว่าจะผ่านการต้มแล้วนายหวังจากเมืองกวางโจว ทางตะวันออกเฉียงใต้ของจีน กำลังพักฟื้นตัวจากการผ่าตัด


Cr : Mirror.co.uk


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: