ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

น่ากลัว! โรคงูซอมบี้ทำงูติดเชื้อผิวหนังลอกสยอง


น่ากลัว! โรคงูซอมบี้ทำงูติดเชื้อผิวหนังลอกสยอง


   โรคกำลังแพร่ระบาดโดยมันจะเปลี่ยนสภาพงูกให้กลายเป็นมัมมี่ ภาพถ่ายที่น่ากลัวของโรคเกิดขึ้นในแคลิฟอร์เนีย


   โรคนี้มีชื่อว่า "โรคเชื้อราของงู" ดูเหมือนจะส่งผลกระทบต่องูเท่านั้น และจนถึงขณะนี้มีเพียงกรณีเดียวที่ถูกพบเห็นในรัฐแม้จะถูกค้นพบครั้งแรกในปี 2008 ตามคำแถลงจาก California Department of Fish and Wildlife (CDFW) พบว่ามีการติดเชื้อในงูราชาซึ่งถูกพบโดยประชาชนทั่วไป ผู้ซึ่งตกตะลึงในสภาพ "ผอมแห้งและทรมาน" ของสัตว์ ต่อมาพวกเขานำงูไปที่ศูนย์สัตว์ป่าในเซียร่าเนวาดา, เขตอมาดอร์


   งูมีรูปร่างที่ตายซากอย่างสมบูรณ์ โดยมีผิวหนังที่แตกลอก ทำให้ดูเหมือนว่ามันได้ตายไปแล้วจริง ๆ  ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบผลกระทบของโรคนี้ที่มีต่องู และวิเคราะห์ความเป้นไปได้ที่เชื้อราอาจแพร่กระจายไปยังมนุษย์ได้


   อย่างไรก็ตาม CDFW ได้กล่าวว่าไม่น่าเป็นไปได้ที่คนจะได้รับผลกระทบจากมัน ตามรายงานของ LiveScience ซึ่งระบุว่า: "ไม่มีหลักฐานว่า SFD สามารถถ่ายทอดได้จากงูสู่มนุษย์"


   มีรายงานว่างูติดเชื้อราผ่านรอยขีดข่วนบนผิวหนังของพวกมัน หรือโดยการสัมผัสอย่างใกล้ชิดกับงูที่ติดเชื้อ เชื้อทำให้งูตายด้วยการทำให้พวกมันกินอาหารได้อย่างยากลำบาก และยังทำให้พวกมันเสี่ยงต่อการถูกล่า เชื้อราที่เรียกว่า 'Ophidiomyces ophiodiicola' เป็นสิ่งที่ทำให้เกิดการติดเชื้อที่ทำให้เกิดอาการคลายมัมมี่ และถูกพบครั้งแรกในงูเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ตั้งแต่นั้นมามีการพบเห็นงูที่ติดเชื้อกว่า 20 สายพันธุ์ที่แตกต่างกันใน 23 รัฐในสหรัฐอเมริกาและยังถูกพบในยุโรปด้วย

Cr : Dailystar.co.uk / Tri County Wildlife Care


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: