ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

อุทาหรณ์! ตายายปล่อยหลานวัย 3 ขวบ ดูการ์ตูนผ่านมือถือแทบทั้งวัน จนสายตาสั้น 200

 

อุทาหรณ์! ตายายปล่อยหลานวัย 3 ขวบ ดูการ์ตูนผ่านมือถือแทบทั้งวัน จนสายตาสั้น 200

 

          ในยุคสมัยปัจจุบัน ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีทำให้สมาร์ทโฟนเป็นมากกว่าสิ่งที่เอาไว้รับสาย-โทรออก แต่ยังมีลูกเล่นอีกหลายอย่างที่ทำให้เกิดความสะดวกสบายและความบันเทิงได้ในหลายๆ ช่องทางอีกด้วย ผู้ปกครองบางคนจึงเลือกใช้สิ่งนี้ในการให้ความบันเทิงแก่เด็กๆ โดยอาจลืมคิดไปว่าด้วยอายุที่ยังน้อยและยังอยู่ในช่วงของการเจริญเติบโตนั้น การจ้องหน้าจอเป็นเวลานาน อาจส่งผลกระทบร้ายแรงได้

 

          เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2562 สำนักข่าวในประเทศจีน ได้รายงานเกี่ยวกับผลกระทบร้ายแรงของเด็กหญิงวัย 3 ขวบ หลังจากที่เธอใช้เวลาอยู่กับหน้าจอสมาร์ทโฟนเป็นเวลานานๆ แทบทุกวัน รายงานกล่าวว่า ปกติแล้วหนูน้อยชื่อ Tong Tong จะอาศัยอยู่ในความดูแลของคุณตาคุณยาย เธอเคยเป็นเด็กที่ร่าเริง สนุกสนาน อยากเล่นอยู่ตลอดเวลา แต่ดูเหมือนว่าตาและยายของเด็กจะไม่มีเรี่ยวแรงมากพอที่จะเล่นเป็นเพื่อนเธอได้ เด็กหญิงจึงร้องไห้งอแงอยู่เป็นประจำ

 

          เมื่อเห็นอย่างนั้นแล้ว ตายายจึงเปิดหนังการ์ตูนผ่านสมาร์ทโฟนให้ Tong Tong เพื่อทำให้เธอหยุดร้องไห้ เมื่อพวกเขาเห็นว่าวิธีการนี้ได้ผล จึงปล่อยให้เธอดูการ์ตูนไปอย่างนั้น หนูน้อยจ้องดูการ์ตูนแทบตลอดทั้งวัน แทบทุกวัน ราวกับมันคือพี่เลี้ยงของเธอ จนกระทั่งในเดือนกันยายนที่ผ่านมา Tong Tong ต้องเข้ารับการตรวจสุขภาพร่างกายก่อนเข้าโรงเรียนอนุบาล

 

          จากการตรวจวัดสายตาทำให้คุณหมอพบว่า เด็กหญิงคนนี้มีสายตาสั้น 200 ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขที่เยอะสำหรับเด็กอายุเพียงแค่ 3 ขวบ เมื่อจักษุแพทย์ได้รู้ว่าคุณตาคุณยายของเด็กมักจะปล่อยให้เธอดูการ์ตูนผ่านจอมือถืออยู่เป็นประจำ เขาก็กล่าวตักเตือนทันทีว่าไม่ควรทำอย่างนั้น เพราะจะส่งผลเสียต่อสายตาของเด็กในระยะยาวได้

 

          Jin Xiaoqin จักษุแพทย์ประจำโรงพยาบาล Wuhan AIER Eye Hospital กล่าวว่า ปกติแล้วเด็กจะมีลักษณะของสายตายาว ซึ่งพอเวลาผ่านไปสายตายาวที่ว่านั้นก็จะลดลง กลับเข้าสู่ภาวะปกติ แต่ในลักษณะนี้ หมายความว่า Tong Tong ใช้สายตามากจนเกินไป กลายเป็นสายตาสั้นมากถึง 200 แทน

 

          แม้ปัจจุบัน Jin Xiaoqin จะใส่แว่นช่วยในการมองเห็น แต่แพทย์ก็เตือนว่าหากผู้ปกครองยังปล่อยให้เธอมองหน้าจอโทรศัพท์มากๆ เธออาจมีปัญหาร้ายแรงกับดวงตาในอนาคต หนักๆ คืออาจเป็นต้อหินหรือสูญเสียการมองเห็นได้เลย อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ได้หมายความว่าเราต้องห้ามลูกเล่นโทรศัพท์ แต่ถ้าจะให้พวกเขาเล่น ก็ควรให้เล่นพอดี ไม่มากจนเกินไป

 

Cr : SETN,People,World of Buzz,catdumb

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: