ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

Microsoft ปรับวันทำงานสัปดาห์ละ 4 วันช่วยให้พนักงานมีประสิทธิภาพ


Microsoft ปรับวันทำงานสัปดาห์ละ 4 วันช่วยให้พนักงานมีประสิทธิภาพ


     เราล้วนเข้าใจตรงกันว่าความพึงพอใจในการทำงานของลูกจ้าง คือ สิ่งที่บริษัทต้องการ ทุกวันนี้นายจ้างพยายามหาวิธีที่จะกระตุ้นให้พนักงานของพวกเขาเพิ่มผลิตผลและหันมาเพิ่มรายได้ของตัวเอง


     สิ่งที่ทุกคนฝันถึงในที่ทำงาน นอกเหนือจากการได้รับความคุ้มค่าและการจ่ายตามที่สมควรแล้วก็จะมีความยืดหยุ่น ความยืดหยุ่นช่วยให้พนักงานสามารถสร้างสมดุลและจัดการกับสิ่งอื่น ๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิตของพวกเขา ดังนั้น มันจึงเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการเพิ่มการมีส่วนร่วมการผลิตความสุขและการมุ่งเน้น


     ตลอดเดือนสิงหาคมสำนักงานญี่ปุ่นของ Microsoft ได้ทำการทดสอบงาน 4 วันและพบว่าพนักงานมีความสุขและมีประสิทธิผลมากขึ้นในระหว่างการทดลองใช้งาน


     การทดลองเป็นส่วนหนึ่งของ "Work-Life Choice Challenge" ของ Microsoft ซึ่งเป็นโครงการภาคฤดูร้อนที่ตรวจสอบความสมดุลของชีวิตการทำงานและมีจุดประสงค์เพื่อช่วยเพิ่มความคิดสร้างสรรค์และผลผลิตโดยให้พนักงานมีชั่วโมงการทำงานที่ยืดหยุ่นมากขึ้น


     จากข้อมูลของ บริษัท Microsoft Japan ให้พนักงาน 2,300 คนได้หยุดวันศุกร์ 5 วันติดต่อกันและพบว่าผลิตภาพแรงงานเพิ่มขึ้น 39.9% เมื่อเทียบกับเดือนสิงหาคม 2561 ที่ทำเต็มเวลางาน นอกจากนี้ บริษัท ยังกล่าวว่ามันลดเวลาที่ใช้ในการประชุมด้วยการจำกัดเวลาเพียง 30 นาทีและกระตุ้นการสื่อสารทางไกล


     นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีบริษัทพยายามให้ลูกจ้างทำงาน 4 วัน/สัปดาห์ เมื่อปีที่แล้ว บริษัท Perpetual Guardian บริษัทในประเทศนิวซีแลนด์ทดลองใช้นโยบายที่คล้ายกันและผลลัพธ์นั้นน่าประทับใจมาก ดังนั้น จึงได้นำการทำงานสัปดาห์ละ 4 วันอย่างถาวร


     การศึกษาที่ตีพิมพ์เมื่อปีที่แล้วโดย Harvard Business Review แสดงให้เห็นว่าการลดวันทำงานจาก 8 ชั่วโมงเหลือ 6 ชั่วโมงทำให้คนสามารถจบงานได้รวดเร็วขึ้นตามเวลาที่กำหนด


      การศึกษา 2018 อีกฉบับที่ตีพิมพ์โดยสถาบันแรงงานที่โครโนสชี้ให้เห็นว่าครึ่งหนึ่งของพนักงานเต็มเวลาที่ทำการสำรวจเชื่อว่าพวกเขาสามารถทำงานได้ภายใน 5 ชั่วโมงหรือน้อยกว่านั้นในแต่ละวัน


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: