ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

อุทาหรณ์! สาวตาซ้ายบอดชั่วคราว จากเลือดคั่งในจอประสาทตา เหตุเล่นมือถือในที่มืดนาน


 


อุทาหรณ์! สาวตาซ้ายบอดชั่วคราว จากเลือดคั่งในจอประสาทตา เหตุเล่นมือถือในที่มืดนาน


 


          เมื่อวัยเด็กเรามักจะเคยถูกพ่อแม่เตือนอยู่เสมอว่าอย่าจ้องหน้าจอคอมหรือจอทีวีเป็นเวลานาน ไม่เช่นนั้นจะสายตาสั้น หรือแย่ที่สุดก็อาจจะตาบอดได้ แต่ในปัจจุบัน เป็นยุคที่สมาร์ตโฟนถือกำเนิดขึ้น ทำให้อาการติดจอของวัยรุ่นนั้นมีความรุนแรงยิ่งขึ้น โดยเฉพาะช่วงเวลาก่อนเข้านอนที่แม้จะปิดไฟไปแล้ว แต่หลายๆ คนก็มักจะหยิบมือถือขึ้นมาใช้งานเป็นประจำ และคิดว่ามันไม่น่าจะมีปัญหา แต่ความคิดนั้นจะเปลี่ยนไปเมื่อได้อ่านเรื่องราวของหญิงสาวชาวจีนรายหนึ่งที่มีอาการตาบอดไปชั่วขณะ เพราะเล่นโทรศัพท์มือถือในที่มืดติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน


 


          สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่าหญิงสาวจากเมืองเชินเจิน (Shenzhen) มณฑลกวางตุ้ง ประเทศจีน ถูกส่งตัวไปยังโรงพยาบาล ด้วยอาการตาซ้ายมองไม่เห็น จากการสำรวจเบื้องต้น นายแพทย์ เฉียว หวังเจี้ยน (Qiu Wangjian) ระบุว่าอาการดังกล่าวเกิดจากการที่เธอเล่นโทรศัพท์ในที่มืดเป็นเวลานานเกินไป


 


          “เบื้องต้นเราทราบว่า ก่อนจะเกิดอาการดังกล่าว เธอเล่นโทรศัพท์ในที่มืดติดต่อกันแทบจะทั้งคืนจนหลับไป เมื่อตื่นเช้ามาเธอก็หยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นมาเล่นอีก จากนั้น 5 นาทีต่อมา ผู้ป่วยก็เริ่มรู้สึกตัวว่า ตาข้างซ้ายของเธอ ไม่สามารถมองเห็นได้แล้ว ก็เลยตัดสินใจโทรเรียกรถพยาบาล จากภาพถ่ายดวงตาของเธอ เราจะเห็นว่ามีรอยปรุของเลือดอยู่บนกระจกตาของเธอ ทำให้ปิดกั้นการมองเห็น เราเลยวินิจฉัยว่า รอยปรุเลือดที่ว่านั้นมาจากแรงดัน จนทำให้เส้นเลือดในจอประสาทตาแตก และไหลเข้ามาบังจอตาจนทำให้มองไม่เห็น” คุณหมอเฉียวเล่า


 


          อาการดังกล่าวเกิดจากการใช้สายตาอย่างหนักหน่วง ทำให้เส้นเลือดในจอตาแตกออก นอกจากนี้ คุณหมอเฉียวยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า “อาการนี้ มันสำคัญมากๆ ที่เราจะต้องรักษาอย่างเร่งด่วน เพื่อไม่ให้เกิดผลเสียในระยะยาวกับผู้ป่วย” โดยคุณหมอใช้วิธีการยิงแสงเลเซอร์เพื่อเจาะรูเล็กๆ บนจอตาของผู้ป่วย เพื่อระบายเลือดที่คั่งอยู่ในนั้นออกมา และทำให้เธอสามารถกลับมามองเห็นได้อีกครั้งหนึ่ง


  


Cr : unilad,foxnews,dailystar,catdumb


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: