ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ดับสลด! หนุ่มป่วยเฉียบพลันตับไตไม่ทำงาน-สมองบวม-เนื้อตาย หลังถูกหมาเลีย


เว็บไซต์ข่าต่างประเทศ เดลี่เมล รายงานเหตุชายวัย 63 ปี เสียชีวิตจากอาการเจ็บป่วยอย่างรุนแรงตับไตไม่ทำงาน เป็นผื่นเป็นจ้ำทั่วร่าง ปอดอักเสบ สมองบวม เนื้อตายที่มือและเท้า หลังป่วยเฉียบพลันเหตุเพราะถูกหมาเลีย


 


โดยคนไข้รายนี้เดินทางไปพบแพทย์ หลังจากมีอาการคล้ายไข้หวัดและหายใจลำบากมา 3 วัน ในช่วง 4 วันแรกที่เข้ารับการรักษา อาการของคนไข้ทรุดลงอย่างต่อเนื่อง เขามีผื่นแดงเห่อขึ้นเต็มใบหน้า มีอาการเจ็บปวดประสาท (nerve pain) ที่ขาทั้งสองข้าง รวมทั้งมีรอยฟกช้ำจ้ำเลือดขึ้นทั่วขา หลังจากเวลาผ่านไป อาการของเขาก็ไม่มีทีท่าว่าจะดีขึ้น แต่ยิ่งแย่ลงกว่าเดิมมาก โดยไตและตับของเขาหยุดทำงาน ผิวหนังเริ่มมีอาการเน่า มีลิ่มเลือดอุดตันในเส้นเลือด และมันนำไปสู่อาการหัวใจวายต่อมาแพทย์พบว่าคนไข้หัวใจหยุดเต้น แพทย์ปั๊มหัวใจยื้อชีวิตเขาขึ้นมาได้สำเร็จ และต้องใช้เครื่องช่วยหายใจเอาไว้ตลอดเวลา ไม่นานหลังจากนั้น แพทย์ตรวจพบว่าเขาเริ่มมีอาการติดเชื้อราในปอด ซึ่งนำไปสู่อาการปอดอักเสบ หลังจากนั้นคนไข้เริ่มมีจุดตุ่มพองขึ้นทั่วร่าง บวกกับมีอาการเนื้อตายที่บริเวณนิ้วมือและนิ้วเท้า ที่แย่ไปกว่านั้นก็คือ ผลจากการตรวจสมองพบว่าสมองมีภาวะบวมน้ำอย่างรุนแรง และได้ทำลายเนื้อสมองไปอย่างถาวร


 


ด้วยการเจ็บป่วยที่รุนแรงสาหัส อวัยวะภายในก็เริ่มล้มเหลวไปทีละส่วน ครอบครัวของคนไข้จึงตัดสินใจยินยอมให้แพทย์ถอดเครื่องช่วยหายใจออก และปล่อยให้เขาจากไปอย่างสงบ ไม่ต้องทนทุกข์ทรมานอีกต่อไป หลังจากอดทนรักษาในโรงพยาบาลมานาน 16 วัน ต้นเหตุของการเจ็บป่วยรุนแรงนี้คือ แบคทีเรียที่มีชื่อว่า แคปโนไซโตฟากา เคนิมอร์ซัส (Capnocytophaga Canimorsus) ในน้ำลายสุนัขที่มา : เดลี่เมล


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: