ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

พ่อแม่ปวดใจ ลูกน้อยป่วยหนัก หมอบอกแค่เรียกร้องความสนใจ สุดท้ายพบเนื้องอกในสมอง


 


พ่อแม่ปวดใจ ลูกน้อยป่วยหนัก หมอบอกแค่เรียกร้องความสนใจ สุดท้ายพบเนื้องอกในสมอง


 


          พ่อแม่ปวดใจ กว่าจะรู้ว่าลูกสาวป่วยเนื้องอกในสมอง ก็เกือบสายไป ชี้แพทย์คนก่อนๆ อ้างลูกสาวไม่เป็นอะไร แค่เรียกร้องความสนใจ ทั้งที่มีอาการชัก วิงเวียน ร่างกายเสียสมดุล


 


          วันที่ 26 พฤศจิกายน 2562 เว็บไซต์มิเรอร์ รายงานว่า ครอบครัวโอโดโนแวน ซึ่งอาศัยอยู่ในมณฑลเดวอน ประเทศอังกฤษ ได้ออกมาบอกเล่าประสบการณ์สุดปวดใจ เมื่อลูกสาววัย 3 ขวบ ได้ป่วยเป็นโรคเนื้องอกในสมอง จำเป็นต้องได้รับการผ่าตัด แต่กว่าที่ทุกคนจะรู้ว่าเธอเป็นโรคดังกล่าวก็เกือบจะสายเกินไป


 


          ที่น่าเศร้าไปยิ่งกว่านั้น ก็คือเหล่าแพทย์ทั่วไปที่เคยตรวจร่างกายของ ไลล่า เด็กหญิงตัวน้อยก่อนหน้านั้น ต่างยืนยันว่าร่างกายของเธอไม่มีความผิดปกติ เด็กน้อยแค่เรียกร้องความสนใจเท่านั้น แถมยังบอกว่าแม่ของเด็กหญิงแค่ปกป้องลูกสาวมากเกินไป


 


          พอล โอโดโนแวน พ่อของไลล่า เผยว่าลูกสาวของเขาเริ่มมีอาการผิดปกติตั้งแต่ปี 2557 ตอนที่มีอายุเพียง 1 ขวบครึ่ง ตอนที่ครอบครัวของพวกเขายังอยู่ที่เยอรมนี ก่อนที่อาการของเด็กหญิงจะเลวร้ายลงหนักในปี 2558 ขณะที่ทั้งครอบครัวต้องย้ายมาอยู่ที่อังกฤษ เพราะงานของจอห์น อย่างไรก็ตามทางครอบครัวเพิ่งจะพาเด็กน้อยไปตรวจร่างกายในเดือนมีนาคม 2559


 


          โดยเนื้องอกเริ่มทำให้ร่างกายของไลล่ามีความสามารถในการเคลื่อนไหวลดลง มักจะเสียการทรงตัวบ่อยครั้ง เริ่มเกิดอาการชัก และวิงเวียนศีรษะ เนื่องจากแรงกดทับของเนื้องอกภายในศีรษะของเธอ แต่ยังคงไม่มีแพทย์คนไหนให้คำตอบเกี่ยวกับอาการของเธอได้ ในทางกลับกัน แพทย์บอกเพียงแค่ว่า เด็กไม่มีอะไรผิดปกติ เธอน่าจะแค่เรียกร้องความสนใจเท่านั้น แถมยังต่อว่า คริสตี้ ผู้เป็นแม่ว่าเป็นคนทำให้สถานการณ์ทุกอย่างเลวร้ายลงจากการปกป้องลูกมากเกินไป แต่ถึงอย่างนั้นคริสตี้ก็ยังไม่ยอมแพ้ เธอเชื่อว่าลูกสาวน่าจะมีอาการป่วยอะไรสักอย่างที่แพทย์ยังไม่ตรวจพบ เธอจึงได้พาลูกสาวไปพบแพทย์ที่แผนกฉุกเฉิน แต่ก็ยังได้รับคำตอบว่าเด็กน้อยปกติดี


 


          พอลยอมรับว่า ในช่วงเวลานั้น เขากับภรรยาโต้เถียงกันบ่อยมาก และเขาก็เริ่มจะคล้อยตามสิ่งที่แพทย์บอกว่าลูกสาวแค่เรียกร้องความสนใจเท่านั้น แต่แล้วเขาก็ต้องเสียใจอย่างมากที่เคยคิดเช่นนั้น เมื่อการผลตรวจ MRI ที่โรงพยาบาล Bristol Royal Hospital for Children ในเดือนกันยายน 2559 เผยให้เห็นอย่างชัดเจนว่า ไลล่า ป่วยเป็นโรคเนื้องอกในสมอง นอกจากนี้ ครอบครัวก็ถึงกับช็อกเมื่อแพทย์บอกว่า ไลล่าอาจจะอยู่ห่างจากความตายเพียงสัปดาห์เดียวเท่านั้น พวกเขาอาจจะไม่มีไลล่าอยู่ในตอนนี้ หากยังไม่ได้เห็นผล MRI ในตอนนั้น อีกสิ่งที่น่าทึ่งก็คือ ไลล่า ซึ่งขณะนั้นมีอายุเพียง 3 ขวบ ยังคงสามารถเต้นและเดินได้ ยังมีความรู้สึกที่มือกับเท้า รวมถึงยังสามารถพูดได้ ทั้งที่เนื้องอกของเธอมีขนาดใหญ่มาก


 


          จากวันนั้นกระบวนการรักษาก็เริ่มต้นขึ้น โดยไลล่าได้รับการผ่าตัดครั้งแรกในเดือนตุลาคม 2559 เพื่อนำเนื้องอกออกไป แต่การผ่าตัดในครั้งนั้นกลับทำให้เด็กน้อยกลายเป็นอัมพาตซีกซ้ายของร่างกาย ซึ่งเธอก็ยังคงไม่ยอมแพ้ ยังคงต่อสู้กับอาการเจ็บป่วยเพื่อฟื้นฟูความสามารถด้านการเคลื่อนไหว จนกลับมาเต้นได้อีกครั้ง แต่ก็ยังคงต้องอาศัยวีลแชร์ในการเคลื่อนที่ ไลล่าต้องสู้ทนกับการรักษาตัวเป็นเวลานานหลายปี เธอผ่าตัดมาแล้ว 9 ครั้ง และทำ MRI อีกกว่า 30 รอบ โดยเธอมีกำหนดเข้ารับการผ่าตัดอีกครั้งในเดือนธันวาคมนี้ ซึ่งทางครอบครัวเองก็ยังคงเป็นกำลังใจที่ดีเยี่ยมแก่ลูกสาว และพยายามทำทุกอย่างที่เธอปรารถนาให้เป็นจริง เพราะพวกเขารู้ดีว่าการผ่าตัดแต่ละครั้งมีความเสี่ยงมากแค่ไหน พร้อมกันนี้ยังหวังให้เรื่องของไลล่า กลายมาเป็นสิ่งเตือนใจผู้ที่ทำงานในวงการแพทย์ ให้มีการฝึกอบรมที่เหมาะสมและมุ่งมั่นในการปฏิบัติหน้าที่มากขึ้น


 
 


Cr : Facebook Lyla’s brain tumour journey,mirror,Kapook


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: