ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

สลด! เด็กชายดื่มยาฆ่าหญ้าหมดขวด เหตุถูกเพื่อนรุมบูลลี่เพราะบ้านจน ซ้ำครูเมินไม่ใส่ใจ


 


สลด! เด็กชายดื่มยาฆ่าหญ้าหมดขวด เหตุถูกเพื่อนรุมบูลลี่เพราะบ้านจน ซ้ำครูเมินไม่ใส่ใจ


 


          การบูลลี่นั้นมีอยู่หลายรูปแบบ และแฝงอยู่ในหลากหลายสังคม แม้กระทั่งในสังคมโรงเรียนที่อาจมองว่าเป็นการแกล้งหยอกล้อตามประสาเด็ก แต่ลึกๆ แล้วกลับเป็นการสร้างบาดแผลในจิตใจที่รอวันสุดท้ายเพื่อจบทุกสิ่ง เช่นเดียวกับกรณีของเด็กชายวัย 14 ปี จากเมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ที่ตัดสินใจฆ่าตัวตายด้วยการดื่มสารกำจัดวัชพืชจนหมดขวด เพราะถูกเพื่อนร่วมชั้นรุมล้อและกลั่นแกล้งเนื่องจากมีฐานะยากจน


 


          เบาะแสของเด็กชาย Lu Shijie เริ่มต้นในวันที่ 14 พฤศจิกายน 2562 เขามีอาการซึมหลังจากกลับมาจากโรงเรียนและนั่งทำการบ้าน ภายหลังพ่อของเขาก็ได้รับข้อความจากครูประจำชั้นของลูกชาย ระบุว่าลูกชายของเขามีผลการเรียนย่ำแย่ พ่อจึงพยายามพูดคุยกับลูกและปกป้องลูกโดยระบุว่าเป็นเพราะครูไม่ใส่ใจและมีอคติต่อลูกชายตนเอง เพราะในวันนั้นเกิดเหตุการณ์ขณะที่ลูกชายกำลังเล่นกับเพื่อนในห้อง แล้วครูก็เข้ามาในจังหวะนั้นพอดี แต่ครูกลับสั่งลงโทษเด็กชาย Shijie เพียงคนเดียวไม่ได้ลงโทษทั้งกลุ่ม เนื่องจากเป็นตาของเขาที่กำลังจะเล่นพอดีและครูมาเห็นเข้า


 


          หลังจากที่เด็กชายเล่าเรื่องให้คุณพ่อฟังแล้ว เขาก็เริ่มมีอาการกระวนกระวายใจและหนีออกจากบ้านไป คุณพ่อพยายามออกตามหาลูกชายจนกระทั่งพบว่า Shijie นั้นนอนในสภาพแน่นิ่งพร้อมกับขวดยาฆ่าหญ้าที่ถูกดื่มไปจนหมดขวด ต่อมาเด็กชายถูกส่งตัวไปยังโรงพยาบาลเป็นการเร่งด่วน แต่หลังจากเข้าห้องฉุกเฉินผ่านไป 24 ชั่วโมง เด็กชายก็เสียชีวิตด้วยภาวะหายใจล้มเหลวในวันที่ 15 พฤศจิกายน 2562


 


          ด้านผู้เป็นพ่อระบุว่าครอบครัวของเขาแตกแยก หย่าร้างกับภรรยา และต้องส่งลูกชายไปอยู่กับคุณปู่คุณย่าในช่วงที่เขาต้องออกไปทำงานต่างเมือง เขาเป็นเสาหลักและเป็นแหล่งรายได้เดียวของบ้านซึ่งก็ยังไม่พอที่จะดูแลได้


 


          Shijie นั้นเป็นเด็กที่ปิดเงียบ ไม่ค่อยพูดเกี่ยวกับปัญหาที่เจอในโรงเรียนกับครอบครัว นอกจากนั้นครูยังไม่ค่อยใส่ใจกับปัญหาที่เกิดขึ้นกับลูกชาย เพราะหลังจากที่เกิดเหตุสลดขึ้น คุณพ่อได้ไปหาเพื่อนๆ ของลูกที่โรงเรียน แล้วก็พบว่าลูกชายถูกเพื่อนรุมกลั่นแกล้งอยู่บ่อยครั้ง ตั้งชื่อล้อลูกชายจากความจนที่ไม่เงินทองและถูกเรียกแบบนั้นมาตลอดทั้งเทอม นอกจากจะล้อชื่อแล้ว เพื่อนๆ ยังหัวเราะเยาะชุดนักเรียนที่เขาใส่ ล้อเด็กชายจากการที่คุณปู่มารับที่โรงเรียนด้วยจักรยานสามล้อ รวมไปถึงตั้งชื่อล้อทั้งครอบครัวของ Shijie ยั่วยุเขามาตลอด


 


         นอกจากนั้นแล้วช่วงที่คุณครูแวะมาเยี่ยมเด็กชายที่โรงพยาบาล ในขณะที่เด็กชายยังมีสติพอได้เห็นคุณครูมาเยี่ยม เขาก็แสดงอาการกระวนกระวายออกมาอย่างเห็นได้ชัด อย่างไรก็ตาม ทางโรงเรียนปฏิเสธข่าวลือเกี่ยวกับการกลั่นแกล้งที่เกิดขึ้น และไม่ให้ความคิดเห็นใดๆ กับสื่อท้องถิ่น โดยระบุว่าเรื่องนี้อยู่ในระหว่างการสอบสวนจึงไม่อยากให้กระทบต่อกระบวนการดังกล่าว


 

 


Cr : sohu,6parknews,catdumb


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: