ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

อุทาหรณ์! ชายจีนชักรุนแรง เหตุมีพยาธิตัวตืดในสมอง หลังกินเนื้อหมูไม่สุกในชาบูทำเอง


 


อุทาหรณ์! ชายจีนชักรุนแรง เหตุมีพยาธิตัวตืดในสมอง หลังกินเนื้อหมูไม่สุกในชาบูทำเอง


 


          นับว่าเป็นข่าวที่อาจจะทำให้คนรักฮอทพอตหรือชาบูเกิดความแตกตื่นเลยก็ว่าได้ เมื่อในวันที่ 28 พฤศจิกายน 2562 สำนักข่าวต่างประเทศได้รายงานข่าวว่า ชายชาวจีนวัย 46 ปีคนหนึ่ง ถูกส่งตัวเข้าโรงพยาบาลจากอาการชักอย่างรุนแรง เนื่องจากมีพยาธิตัวตืดในสมอง หลังจากทำอาหารประเภทฮอทพอตทานเองที่บ้าน


 


          อ้างอิงจากรายงานของโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแพทย์เจ้อเจียง คนไข้ถูกส่งตัวมายังโรงพยาบาลหลังจากที่มีอาการทางระบบประสาทหลายอย่าง เช่นปวดหัววิงเวียน แขนขากระตุกคล้ายโรคลมชัก และมีฟองที่ปากดังนั้น พวกเขาจึงทำการตรวจสอบสมองคนไข้เป็นการด้วยด้วยระบบ MRI พบว่าคนไข้มีบาดแผลจำนวนมากในสมองของเขา ซึ่งเป็นสัญญาณของอาการโรคพยาธิตืดหมูในระบบประสาท (Neurocysticercosis) อันเกิดจากการที่ร่างกายรับไข่ของพยาธิตัวตืด (Taenia solium) เข้ามา และตัวอ่อนที่ฝักออกมาจากไข่เดินทางขึ้นไปยังสมอง


 


          เมื่อถามถึงสาเหตุที่น่าจะทำให้เกิดอาการดังกล่าว ผู้ป่วยก็บอกว่า ราวๆ 1 เดือนก่อนเขาได้ทำฮอทพอตทานเองที่บ้าน ดังนั้นทีมแพทย์จึงสันนิษฐานว่าเนื้อหมูที่เขาทานในวันนั้น อาจจะปนเปื้อนไข่ของพยาธิ และคนไข้เองก็บังเอิญปรุงอาหารไม่สุกพอที่จะฆ่าพยาธิอ้างอิงจากคำพูดของเจ้าตัว


 


          สำหรับการที่พยาธิเข้าสู่สมองของมนุษย์นั้น สำหรับหลายๆ คนแล้วอาจจะเป็นอะไรที่ฟังดูเกิดขึ้นได้ยาก แต่ในความเป็นจริงแล้วโรคพยาธิตืดหมูในระบบประสาทนับว่าเป็นอะไรที่เกิดขึ้นบ่อยมากกว่าที่คาดคิด เนื่องจากโรคพยาธิตืดหมูไม่เพียงแต่จะเป็นหนึ่งในเหตุหลักๆ ที่คนทั่วโลกมีการอาการชักรุนแรงจนต้องเข้าโรงพยาบาลเท่านั้น แต่มันยังอาจมีอันตรายได้ถึงชีวิต


 


          ดังนั้น นับว่าเป็นโชคดีสำหรับชายชาวจีนคนนี้ ที่เขาถูกส่งตัวเข้าพบแพทย์อย่างทันท่วงที ทำให้ทีมแพทย์สามารถจัดการตัวอ่อนพยาธิและลดความดันในสมองของเขาได้สำเร็จ อย่างไรก็ตามนี่ก็ถือว่าเป็นอุทาหรณ์ของคนที่ชอบลวกอาหารไวๆ ในการทานฮอทพอต และคนที่ชอบทานของดิบได้เป็นอย่างดี


 
 


Cr : livescience,cnn,washingtonpost,catdumb


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: