ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

พ่อใจสลาย ลูกถูกงูพิษกัดในห้องเรียน แถมครูไม่ใส่ใจ สุดท้ายเด็กตาย


 


พ่อใจสลาย ลูกถูกงูพิษกัดในห้องเรียน แถมครูไม่ใส่ใจ สุดท้ายเด็กตาย


 


          เด็กหญิงวัย 10 ขวบ ดับสลด หลังถูกงูพิษกัดในห้องเรียน แถมครูไม่ใส่ใจ ทำให้เกิดกระแสประท้วงในอินเดีย กดดันรัฐให้เร่งแก้ปัญหาอาคารชำรุด เกิดรูจนงูเข้ามาได้


 


          ปัญหาห้องเรียนสกปรกหรือผุพังโดยไม่ได้แก้ไข นอกจากก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อสวัสดิภาพของเด็ก ลดทอนบรรยากาศการเรียนรู้แล้ว ยังอาจนำมาสู่อันตรายจากสัตว์ร้ายอย่างไม่คาดคิด เหมือนกับกรณีของเด็กหญิงชาวอินเดียวัย 10 ขวบ ที่ต้องจบชีวิตอย่างน่าเศร้า จากการถูกงูพิษฉกในห้องเรียน แถมครูยังไม่ใส่ใจ นึกว่าเด็กหญิงกุเรื่องขึ้น


 


          จากรายงานของสำนักข่าวบีบีซี เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2562 เผยว่า เหตุการณ์สลดดังกล่าวเกิดขึ้นภายในโรงเรียนรัฐแห่งหนึ่ง ของเมืองสุลต่านบาเทรี รัฐเกรละ ประเทศอินเดีย โดยย้อนกลับไปเมื่อเวลาประมาณ 15.00 น. วันที่ 20 พฤศจิกายน ซีห์ลา ซีลิน เด็กหญิงวัย 10 ขวบ ซึ่งกำลังนั่งเรียนอยู่ ถูกงูพิษที่โผล่ขึ้นมาจากรูของพื้นคอนกรีตกัดเข้า แต่เมื่อเธอแจ้งครูให้ทราบ ครูกลับนึกว่าเด็กหญิงโกหกและไม่ได้สนใจแผลของเธออย่างจริงจัง เขาไม่ยอมพาเธอไปโรงพยาบาล


 


          กว่าพ่อเด็กจะมารับลูกสาวก็เป็นเวลา 1 ชั่วโมงครึ่งหลังจากนั้น เขาพยายามพาลูกสาวไปยังศูนย์การแพทย์แห่งต่างๆ เพื่อขอยาต้านพิษงู แต่ก็ยังไม่มีที่ไหนสามารถรักษาลูกของเขาได้ กระทั่งตอนที่เขากำลังจะเดินทางจากศูนย์การแพทย์แห่งที่ 3 ไปยังแห่งที่ 4 เด็กหญิงก็ได้เสียชีวิตระหว่างทาง


 


          ความจริงที่เด็กถูกงูพิษกัดเพราะสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสมของห้องเรียน รวมถึงการที่ครูไม่ใส่ใจเด็ก ทำให้เกิดกระแสการเดินขบวนประท้วงอย่างหนักภายในรัฐ เพื่อกดดันรัฐให้ทำอะไรสักอย่างกับปัญหาอย่างจริงจัง เมื่อรัฐบาลของรัฐเกรละทราบเรื่อง ก็ได้มีคำสั่งพักงานผู้อำนวยการโรงเรียน รองผู้อำนวยการโรงเรียน และครูที่เพิกเฉยต่อเด็กหญิงทันที พร้อมตั้งรักษาการผู้อำนวยการมาดูแลโรงเรียนแทนระหว่างนี้ นอกจากนี้ยังได้จัดประชุมด่วน เพื่อลงมติออกคำสั่งให้ทุกโรงเรียนรัฐที่อยู่ภายใต้ความรับผิดชอบ ต้องทำการซ่อมบำรุงและทำความสะอาดอาคารของโรงเรียนในทันที เพื่อป้องกันไม่ให้มีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นอีก


 


         ขณะนี้พบว่ามีหลายหน่วยงานที่ให้ความสนใจกับคดีดังกล่าว นอกจากฝ่ายการศึกษาของท้องถิ่นแล้ว คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งรัฐเกรละ ก็ได้เข้ามาจับตามองกรณีนี้อย่างใกล้ชิด รวมถึงมีนักการเมืองอีกรายหนึ่ง ยังได้เขียนจดหมายจี้ถึงคณะรัฐมนตรีของรัฐเกรละ ให้ออกมาแก้ปัญหาโครงสร้างอาคารเรียนที่ชำรุด รวมถึงเรียกร้องให้รัฐจ่ายเงิดชดเชยแก่ครอบครัวของเด็ก ที่ต้องสูญเสียลูกสาวไปด้วย


 


          อย่างไรก็ตาม อินเดียทูเดย์ รายงานว่า ในขณะที่ภาคประชาชนออกมากดดันรัฐให้จัดการกับเรื่องที่เกิดขึ้น ด้านครอบครัวและเพื่อนร่วมชั้นของเด็กหญิงผู้เสียชีวิต กลับต้องเผชิญต่อการข่มขู่จากกลุ่มคนที่อ้างตนว่าเป็นศิษย์เก่าของโรงเรียนดังกล่าว โดยพวกเขาบีบให้พ่อเด็กรู้สึกเหมือนจะถูกทิ้งให้ต่อสู้กับปัญหาเพียงลำพัง หากยังดื้อสู้เพื่อลูกต่อ ส่วนนักเรียนคนอื่นๆ ก็ถูกคุกคาม กล่าวหาว่าพวกเธอถูกสอนมาให้พูดจาต่อต้านฝ่ายบริหารโรงเรียน ระหว่างการให้ปากคำกับคณะกรรมการสิทธิเด็ก แต่ถึงอย่างนั้น หนึ่งในเพื่อนของเด็กผู้ตายก็ได้ยืนกรานว่าพวกเธอไม่ได้ถูกใครสอนมาแน่นอน เพื่อนของเธอตายไปแล้ว และเธอจะยืนหยัดเพื่อเพื่อนที่จากไป


  Cr : bbc,indiatoday,Kapook


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: