ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

แม่ทึ่งคลอดทารกออกมา พบมีลูกฝาแฝดอีกคนอยู่ในท้องเด็ก


นาง Mónica Vega จากบาร์รันกียา ประเทศโคลอมเบีย ได้ให้กำเนิดทารก Itzmara เมื่ออายุครรภ์ 37 สัปดาห์ โดยมีฝาแฝดหญิงตัวเล็ก ๆ อยู่ในท้องทารก ทำให้ทารกต้องถูกส่งไปทำการผ่าท้องทำคลอดแฝดปรสิตออกมา


 


ภายในเวลาเพียง 24 ชั่วโมงที่ Itzmara เกิดมา เธอต้องเข้ารักบการผ่าท้องทำคลอด ซึ่งพบว่ามีภาวะที่หายากอย่าง “แฝดปรสิต” ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อมีการตั้งครรภ์ฝาแฝด แต่เกิดการแบ่งตัวอ่อนผิดพลาด การแบ่งตัวนี้มักจะเกิดขึ้นในช่วงสัปดาห์แรกของการตั้งครรภ์ โดยการแบ่งตัวในสัปดาห์ที่สองทำให้เกิดแฝดสยามภาวะที่หายากเป็นพิเศษนี้พบได้เพียง 1ในล้านครั้งเท่านั้น และมักจะตรวจไม่เจอจนกระทั่งหลังจากที่ทารกเกิดในกรณีนี้ Mónica พวกเขาตรวจพบภาวะเมื่อเธออายุครรภ์ได้ 7 เดือน ด้วยการอัลตร้าซาวด์เผยให้เห็นสายสะดือสองสาย Mamas Latinas รายงาน


 


หนึ่งสายสะดือเชื่อมต่อ Itzmara ที่ยังไม่เกิดกับ Mónica. ในขณะที่อีกสายหนึ่งเชื่อมต่อ Itzmara กับมวลที่เติบโตขึ้นภายในร่างกายของเธอ ต่อมาถูกค้นพบว่ามีแฝดปรสิตเติบโตในท้องของ Itzmara เมื่อมาถึงจุดนี้แพทย์ตัดสินใจส่ง Itzmara เข้ารับการผ่าท้องทำคลอดทันที เนื่องจากกังวลว่าแฝดปรสิตจะเติบโต และทำลายอวัยวะภายในของ Itzmara ได้แฝดปรสิต ซึ่งไม่มีหัวใจหรือสมอง ไม่สามารถอยู่รอดได้ด้วยตนเอง เนื้อเยื่อถูกรักษาไว้ให้มีชีวิตอย่างต่อเนื่องเพราะได้รับสารอาหารจากหัวใจของ Itzmara โชคดีที่ร่างกายของ Itzmara ฟื้นฟูได้ดีหลังการผ่าท้องทำคลอด ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าเป็นกระบวนการที่มีความเสี่ยงสูงเมื่อทำในทารกแรกเกิด


 


Cr : Unilad.co.uk


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: