ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

อิหร่านรับแล้ว พลาดยิงเครื่องบินยูเครนตก โดยไม่ตั้งใจ

 


 


ทางการอิหร่านได้ประกาศว่า กองทัพอิหร่านยอมรับความผิดพลาดจากการที่เผลอยิงเครื่องบินโบอิ้ง 737-800 ของสายการบินยูเครนตกจนเป็นสาเหตุที่มีผู้โดยสารและลูกเรือเสียชีวิตทั้งลำ 176 ชีวิต


     แถลงการณ์จากทางการอิหร่านได้รับการเปิดเผยผ่านสถานีโทรทัศน์ ISNA ในช่วงเช้าของวันนี้ (11 ..) โดยระบุว่า เหตุยิงเครื่องบินยูเครนตกนั้นมาจาก "ความผิดพลาดของมนุษย์" (human error) และฝ่ายที่มีส่วนเกี่ยวข้องความผิดพลาดครั้งนี้จะต้องรับผิดชอบทั้งหมด รวมถึงรัฐบาลอิหร่านได้กล่าวแสดงความเสียใจ และขอโทษต่อครอบครัวเหยื่อผู้เสียชีวิตทั้งที่เป็นชาวอิหร่านและผู้เสียชีวิตชาวต่างชาติบนเครื่อง 


ก่อนหน้านี้ อิหร่านได้ปฏิเสธรายงานที่ระบุว่า มีเครื่องบินโดยสารถูกยิงโดยจรวดมิสไซล์ตกใกล้กับกรุงเตหะรานเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงของปฏิบัติการตอบโต้สหรัฐ ซึ่งภายหลังเหตุเครื่องบินตก สำนักการบินพลเรือนอิหร่านประกาศว่าจะไม่ส่งกล่องดำทั้ง 2 กล่องให้กับบริษัทโบอิ้งของสหรัฐเพื่อสอบสวนการตก


 


     แถลงการณ์ของฝ่ายทหารอิหร่านระบุว่า เครื่องบินของยูเครนถูกเข้าใจผิดว่าเป็นอากาศยานของฝ่ายศัตรู เนื่องจากได้บินมุ่งหน้าไปยังที่ตั้งของฐานบัญชาการของกองกำลังปฏิวัติอิหร่าน ซึ่งในช่วงเวลาดังกล่าว "ทหารอิหร่านอยู่ในสถานะเตรียมพร้อมขั้นสูงสุด" ท่ามกลางความตึงเครียดขั้นสุดกับสหรัฐ 


 


 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: