ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ชาวจีนโยนหมาแมวออกจากตึก หลังมีข่าวไวรัสอู่ฮั่นติดผ่านสัตว์เลี้ยง


ชาวจีนโยนหมาแมวออกจากตึก หลังมีข่าวไวรัสอู่ฮั่นติดผ่านสัตว์เลี้ยงได้


   ตามรายงานของสำนักข่าว The Sun เจ้าของสัตว์เลี้ยงในจีน เริ่มฆ่าสัตว์เลี้ยงของพวกเขาโดยการขว้างพวกมันออกจากหน้าต่างอพาร์ทเมนต์ หลังจากได้รับข่าวยืนยันว่าสัตว์เลี้ยงก็สามารถแพร่เชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ได้เช่นกัน รูปภาพของซากสัตว์เลี้ยงที่เต็มไปด้วยเลือดถูกโพสต์บนโซเชียลมีเดีย หลังจากที่สิ่งมีชีวิตที่ไร้เดียงสาเหล่านี้ถูกขว้างลงมาจากความสูงจนตาย โดยเจ้าของที่ตื่นตูมของพวกมัน


   ความตื่นตระหนกนี้เกิดจากคำแถลงของ ดร. หลี่ ลันจวน (Li Lanjuan) ซึ่งเดิมกล่าวว่าหากสัตว์เลี้ยงได้สัมผัสกับบุคคลที่ติดเชื้อไวรัส สัตว์เลี้ยงควรถูกกักกันเพื่อความปลอดภัย
คำแถลงนี้ทำให้เกิดความตื่นตระหนกในหมู่คนจำนวนหนึ่งในประเทศจีน ซึ่งนำไปสู่การฆ่าสัตว์เลี้ยงของพวกเขาด้วยวิธีที่โหดร้ายเช่นนี้ แน่นอนว่าเรื่องนี้จุดประกายความโกรธแค้นในสื่อสังคมออนไลน์ หวังว่าจะไม่มีสัตว์เลี้ยงต้องมาตายเพราะความตื่นตูมเกินเหตุแบบนี้อีก


   ขณะที่สื่อทางการของจีนอย่าง People's Daily ได้ยกคำอธิบายขององค์การอนามัยโลกที่กล่าวว่า ยังไม่มีหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่า สุนัขและแมวสามารถติดเชื้อไวรัสโคโรนาได้ เพื่อชี้แจงถึงคำพูดของ ดร.หลี่ว่า "ไม่เป็นเรื่องจริง"


   อย่างไรก็ตามในอีกมุมหนึ่ง ประชาชนจำนวนมากที่เลี้ยงสัตว์ได้แห่กันไปซื้อหน้าอนามัยสำหรับสัตว์เลี้ยงเป็นจำนวนมาก เพื่อป้องกันการติดเชื้อไวรัสฯ ให้กับสัตว์เลี้ยงของตนเองเช่นกัน


   การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาในจีนยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องโดยมีผู้เสียชีวิตแล้ว 259 คนและมีผู้ติดเชื้อไวรัสฯ 11,791 คน ซึ่งคาดว่ามีผู้ต้องสงสัยติดเชื้อในจีนอีกหลายหมื่นคน


Cr : Worldofbuzz.com


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: