ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ช็อค! อิหร่านปล่อยตัวนักโทษชั่วคราว ป้องกันการติดโควิด-19ในคุก


ช็อค! อิหร่านปล่อยตัวนักโทษชั่วคราว ป้องกันการติดโควิด-19ในคุก


   เพื่อต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ (Covid-19) อิหร่านได้ดำเนินการขั้นตอนสุดช็อค คือการปล่อยตัวนักโทษชั่วคราวนับหมื่นคน


   ประเทศนี้มีผู้เสียชีวิตจากไวรัส Covid-19 ที่สูงเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากจีนเท่านั้น โดยมีผู้เสียชีวิต 92 รายที่ถูกรายงานในขณะนี้ ในขณะเดียวกันไวรัสก็ยังแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วภายในประเทศ มีรายงานผู้ป่วย 586 รายในชั่วข้ามคืน ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อในอิหร่านพุ่งสูงขึ้นเกือบ 3,000 ราย ในความพยายามที่จะชะลอการแพร่ระบาดของโรคนี้ รัฐบาลอิหร่านได้เลือกที่จะลดความแออัดในเรือนจำ ด้วยการปล่อยตัวนักโทษมากกว่า 54,000 คนเป็นการชั่วคราว ผู้ต้องขังได้รับอนุญาตปล่อยตัว หลังจากที่พวกเขามีผลทดสอบไวรัสเป็นลบ และจ่ายเงินเพื่อประกันตัวเรียบร้อยแล้วเจ้าหน้าที่กล่าว


   “ผู้ต้องขังด้านความปลอดภัย” ที่ถูกตัดสินจำคุกนานกว่า 5 ปีไม่ได้รับอนุญาตในการปล่อยตัวชั่วคราวครั้งนี้


   มาตรการนี้และมาตรการรุนแรงอื่น ๆ เกิดขึ้น เนื่องจากเห็นได้ชัดว่าอิหร่านล้มเหลวในการควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัส แม้แต่เจ้าหน้าที่ของรัฐจำนวนหนึ่งก็ยังติดเชื้อ รวมถึงสมาชิก 23 คนจากสมาชิกรัฐสภา 290 คน และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ไม่แม้แต่คนที่ใกล้ชิดกับ แอลี ฆอเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่านก็ยังไม่ปลอดภัย เมื่อปรึกษาของเขา โมฮัมมัด เมห์โมฮัมมาดี วัย 71 ปี เสียชีวิตจากไวรัสเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา แม้ว่าฆอเมเนอีเองจะยืนยันว่าการระบาดของ Covid-19 นั้น “ไม่ใช่เรื่องใหญ่”

Cr : Shanghai.ist


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: