ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

เศร้า! ยีราฟขาวกลุ่มสุดท้ายถูกกลุ่มนายพรานยิงตายที่เคนย่า


ยีราฟขาวเพศเมียที่หายากที่สุดถูกฆ่าโดยนักล่าสัตว์ในเคนยาพร้อมกับลูกของมัน นักอนุรักษ์พบว่าเจ้าหน้าที่พบศพยีราฟขาวเพศเมียและลูก ในหมู่บ้านในเขต Garissa ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเคนยา ยังมียีราฟขาวอีกตัวหนึ่งซึ่งเป็นเพศชายชยังมีชีวิตอยู่ และคาดว่ามันเป็นยีราฟขาวที่เหลืออยู่เพียงตัวเดียวในโลก


 


การตายของยีราฟทั้งสองได้รับการยืนยันจากศูนย์อนุรักษ์ Garissa County ในการแถลงข่าวที่โพสต์ไปยังโซเชียลมีเดียเมื่อวันอังคารที่ 10 มีนาคมที่ผ่านมา คำแถลงกล่าวว่าตามภาพที่แถลงในเพจ Facebook ร่างของยีราฟเพศเมีย 'อยู่ในสภาพเหลือแต่โครงกระดูหหลังจากถูกสังหารโดยนักล่าที่มีอาวุธ'การฆ่ายีราฟเริ่มปลุกกระแสการอนุรักษ์สายพันธุ์ที่หายาก ไม่ซ้ำใคร ในชุมชนเพื่อสนับสนุนการอนุรักษ์อย่างต่อเนื่อง การสูญเสียสายพันธุ์หายากทำให้อาจทำให้ชุมชนนั้นขาดรายได้จากการท่องเที่ยวไปด้วย ยีราฟสีขาวกลายเป็นข่าวในปีพ.ศ. 2560 หลังจากการถูกพบเห็นโดยาวบ้านและเจ้าหน้าที่อนุรักษ์สัตว์ โดยลักษณะสีขาวอันเป็นเอกลักษณ์ของมันนั้น เป็นผลมาจากภาวะผิวด่าง (Leucism) ซึ่งมันจะมีตาสีน้ำตาลเข้ม แตกต่างจากภาวะผิวเผือก (Albinism) ซึ่งจะมีตาสีแดง
ซากของแม่ยีราฟคาดว่าอยู่ที่นั่นมาประมาณ 3 – 4 เดือน และถูกพบข้างลูกที่อายุน้อยที่สุด ซึ่งดูเหมือนจะตายจากความหิวหลังจากแม่เสียชีวิต ตามรายงานของ Newsweek
หวังว่าผู้ที่รับผิดชอบจะถูกจับและนำตัวเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมในเร็ววันCr : Unilad.co.uk/ Ishaqbini Hirola Community Conservancy


 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: