ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ข่าวกรองสหรัฐสงสัยจีนรายงานยอดผู้ป่วยโควิด-19น้อยกว่าความเป็นจริง


ข่าวกรองสหรัฐสงสัยจีนรายงานยอดผู้ป่วยโควิด-19น้อยกว่าความเป็นจริง


     ขณะนี้สหรัฐอเมริกามีรายงานยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19มากกว่าสองเท่าของจำนวนผู้ป่วยในประเทศจีน  ซึ่งเป็นสถิติที่หน่วยข่าวกรองสหรัฐไม่เชื่อว่าจีนได้รายงานตามความเป็นจริง


   รายงานที่จัดส่งเมื่อสัปดาห์ที่แล้วไปยังทำเนียบขาวจากหน่วยข่าวกรองสหรัฐ  สรุปว่าจีนจงใจปกปิดขอบเขตของการระบาดของโรคโควิด-19ในประเทศของตน ภายใต้การรายงานทั้งจำนวนผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตที่น้อยกว่าความจริง สามแหล่งข่าวยืนยันว่ามีรายงานลับอยู่จริงต่อ Bloomberg  แต่ปฏิเสธที่จะเปิดเผยรายละเอียด


   เมื่อเกิดการระบาดอย่างต่อเนื่องหลายคนมองว่าตัวเลขจากทางการของจีนที่มีความสงสัยมากขึ้น และยังมีการแก้ไขการรายงานจำนวนผู้ป่วยในภายหลัง ยิ่งเพิ่มความน่าสงสัยขึ้นไปอีก


   ข้อมูลที่แก้ไขอย่างเป็นทางการตอนนี้ คือไม่ใช่ทหารในกองทัพของจีนเพียงคนเดียวที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เมื่อพิจารณาถึงสิ่งที่เกิดขึ้นในประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก เมื่อมองย้อนกลับไปตอนนี้ตัวเลขของจีนกำลังดูสงสัยมากยิ่งขึ้น ทั้งอิตาลีและสเปนรายงานว่ามีผู้เสียชีวิตมากกว่าจีนและสหรัฐฯ ขณะนี้คาดการณ์ว่ามีผู้เสียชีวิตสูง 240,000 คน


   อย่างไรก็ตามยังไม่มีความชัดเจนในรายงานของสหรัฐอเมริกา ว่าจำนวนผู้ป่วยที่จีนได้ปิดบังข้อมูลนั้นมีมากเท่าไหร่
   สัปดาห์ที่แล้วความสงสัยเกิดขึ้นจากจำนวนโกศที่กระจายอยู่ในอู่ฮั่น  โดยที่ฝังศพแห่งหนึ่งมีจำนวนศพเข้ามาทำพิธีมากถึง 5,000 รายในเวลาเพียง 2 วัน แต่จำนวนผู้เสียชีวิตที่ถูกรายงานอย่างเป็นทางการของอู่ฮั่นกลับมีเพียง 2,535 รายเท่านั้น


 


Cr : Shanghaiist.com


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: