ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

จับแพะ! ชายจีนพ้นข้อกล่าวหาวางยาพิษเด็กหลังติดคุกนาน 15 ปี


จับแพะ! ชายจีนพ้นข้อกล่าวหาวางยาพิษเด็กหลังติดคุกนาน 15 ปี


   หลังจากใช้เวลา 15 ปีในคุกในข้อหาฆ่าคน ในมณฑลเหอหนาน ในที่สุดนักโทษชายรายนี้ก็ได้รับความยุติธรรมกลับคืนมา


   นายหวู่ ชุนหง ถูกจับในข้อหาวางยาพิษเด็กชายสองคนในเมืองซางฉิว มณฑลเหอหนาน ในเดือนพฤศจิกายน 2004 โดยแป้งที่ใช้ทำอาหารของเด็กชาย 2 คนนั้น มีรายงานว่ามีสาร tetramine ซึ่งเป็นยาเบื่อหนูพิษร้ายแรง เด็กชายคนหนึ่งเสียชีวิตขณะที่อีกคนหนึ่งรอดชีวิต หวู่ถูกจับและกลายผู้ต้องสงสัยหลัก เนื่องจากก่อนหน้านี้เขาทะเลาะกับครอบครัวของเด็กชาย ในเดือนมิถุนายนปี 2005 เขาได้รับโทษจำคุกตลอดชีวิต ในข้อหาฆาตกรรมโดยเจตนาโดยศาลประชาชนกลางซางฉี อย่างไรก็ตามมีบางอย่างผิดปกติกับคดีของหวู่


   ศาลสูงแห่งประชาชนเหอหนาน ได้สั่งให้มีการอุทธรณ์ต่อศาลล่าง เพื่อยืนยันคำตัดสินของศาล การอุทธรณ์เกิดขึ้นอีก 2 ครั้งจนกระทั่งศาลสูงได้ยืนยันคำตัดสินเด็ดขาดในปี 2008


   อย่างไรก็ตามครอบครัวของหวู่ไม่เคยหยุดประท้วงว่าเขาบริสุทธิ์  ในที่สุดก็ส่งผลให้ศาลสูงสุดของจีน สั่งให้ศาลสูงของมณฑลเหอหนานพิจารณาคดีใหม่อีกครั้ง เมื่อไปขึ้นศาลตัดสินว่า หวู่ไม่มีความผิดเนื่องจากหลักฐานไม่เพียงพอ


   ในขณะที่วงล้อแห่งความยุติธรรมของจีนหมุนช้าไปกว่า 15 ปีสำหรับหวู่ แต่อย่างน้อยที่สุดเขาก็ยังมีชีวิตอยู่จนได้รับอิสระและความยุติธรรมกลับมาอีกครั้ง


   ในปี 2016 วัยรุ่นเหอเป่ย์ชื่อ Nie Shubin ในที่สุดก็พบว่าไม่มีความผิดฐานข่มขืนและฆาตกรรม หลังจากที่ถูกประหารชีวิตเพราะความผิดดังกล่าวเมื่อ 21 ปีที่แล้ว


   หวู่จะมีสิทธิ์ได้รับค่าชดเชยจากรัฐเนื่องจากคำตัดสินที่ผิดพลาด


 


Cr : Shanghai.ist


 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: