ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ฟันเละ! สาวไทยโดนปรับ 1 ล้าน เหตุไม่กักตัว เผย ไม่มีเงินจ่าย เตรียมโดนตัดสินโทษที่ไต้หวัน


ฟันเละ! สาวไทยโดนปรับ 1 ล้าน เหตุไม่กักตัว เผย ไม่มีเงินจ่าย เตรียมโดนตัดสินโทษที่ไต้หวัน


     สำนักข่าว CNA สื่อทางการไต้หวันรายงานว่า จากการเปิดเผยของศูนย์ควบคุมโรคไต้หวันพบสาวไทยรายหนึ่งถูกทางการไต้หวันสั่งปรับด้วยจำนวนเงินสูงสุดที่ 1 ล้านดอลลาร์ไต้หวัน (ราว1ล้านบาท) ด้วยความผิดที่หลบหนีจากการกักตัวเองในที่พักเป็นเวลา 14 วันเมื่อเดินทางเข้าประเทศ ตามกฎหมายการควบคุมโรคของไต้หวัน    รายงานระบุว่า สาวไทยรายนี้เดินทางเข้าไต้หวันตั้งแต่วันที่ 18 มีนาคมที่ผ่านมา แต่กลับปกปิดข้อมูลการติดต่อทั้งที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ และข้อมูลสำคัญอื่นๆ ซึ่งทำให้เจ้าหน้าที่ไม่สามารถติดต่อเพื่อตรวจสอบว่ากักกันตนเองในที่พักหรือไม่


    กระทั่งวันที่ 26 มีนาคม มีผู้พบหญิงสาวไทยรายนี้ที่สถานีรถไฟฮวาเหลียน เพื่อจะที่เดินทางไปยังสนามบินเถาหยวนออกจากประเทศ แต่เจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบเธอก่อนเดินทาง จึงพบว่าเธอได้ปลอมแปลงข้อมูลตั้งแต่เข้าไต้หวัน รวมจงใจถึงฝ่าฝืนมาตรการกักกันตัว เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวเธอไว้พร้อมส่งไปยังศูนย์กักกันตัว และสั่งปรับจำนวน1 ล้านดอลลาร์


    ศูนย์ควบคุมโรคไต้หวันเผยวันนี้ว่า หญิงไทยรายนี้ไม่สามารถจ่ายค่าปรับจำนวนดังกล่าวได้ จึงต้องเข้าสู่กระบวนการพิจารณาคดี โดยเบื้องต้นศาลได้ออกคำสั่งห้ามเธอเดินทางออกนอกไต้หวัน และให้จำคุกเพื่อรอการพิจารณาตัดสินโทษต่อไป    สถานีโทรทัศน์ TVBSระบุอีกว่า กรณีของหญิงไทยรายนี้ นับเป็นคนต่างชาติรายแรกที่ทางการไต้หวันสั่งปรับสูงสุด 1 ล้าน แต่ผู้ถูกปรับไม่สามารถจ่ายได้


    ทั้งนี้ มีกรณีที่ผู้ฝ่าฝืนไม่สามารถจ่ายค่าหนีกักกันตัวเข้าสู่กระบวนการบังคับคดีแล้วถึง 21 คดี จำนวนนี้มีคดีใหม่อีก 6 คดีคือ 1 รายในเขตซินจู่ 5 รายในเขตฮวาเหลียน ซึ่งรวมถึงกรณีสาวไทย และกรณีหญิงชาวฟิลิปปินส์ถูกปรับอีก 1 แสนดอลลาร์


ขอบคุณภาพข่าวจาก : https://news.tvbs.com.tw/life/1305520


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: