ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

(คลิป) ตะลึง! บ้านพักคนชราซุกศพติดโควิดอื้อ 26 ศพ ผู้สูงวัยร่วมร้อยคนที่ยังอยู่ป่วยด้วย


(คลิป) ตะลึง! บ้านพักคนชราซุกศพติดโควิดอื้อ 26 ศพ ผู้สูงวัยร่วมร้อยคนที่ยังอยู่ป่วยด้วย


     วันที่ 17 เม.ย. วีโอเอ รายงานข่าวสะเทือนใจที่ บ้านพักคนชรา ในรัฐนิวเจอร์ซี สหรัฐอเมริกา หลังตำรวจได้รับแจ้งว่ามีศพผู้เสียชีวิต 13 รายถูกเก็บไว้ในตู้คอนเทนเนอร์รถบรรทุกที่กลายมาเป็นห้องเก็บศพชั่วคราวในอาณาบริเวณบ้านพักดังกล่าว


     เพียง 1 วันภายหลังตำรวจได้รับแจ้งว่ามีการเก็บร่างผู้เสียชีวิต 5 รายที่บ้านพักเดียวกัน และนั่นหมายความว่าในช่วงเวลาแค่ 2 วัน มีผู้เสียชีวิตที่บ้านพักแห่งนี้มากถึง 18 ราย     กรณีดังกล่าวเกิดขึ้นที่บ้านพักคนชรา Andover Subacute and Rehabilitation Center เมืองแอนโดเวอร์ นิวเจอร์ซีย์เฮอรัลด์รายงานก่อนหน้านี้ว่า เมื่อวันที่ 12 เม.ย.ที่ผ่านมา พนักงานและครอบครัวของผู้สูงวัยที่พักอยู่ในบ้านพักคนชรา ร้องเรียนว่ามีการเก็บศพผู้เสียชีวิตไว้ในบ้าน และเกรงว่าจะเกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ตำรวจจึงนำกำลังเข้าตรวจสอบ และส่งร่างผู้เสียชีวิตไปยังแผนกชันสูตรศพเพื่อตรวจสอบ     ก่อนที่วันรุ่งขึ้นจะได้รับแจ้งอีกว่ามีศพอีกจำนวนหนึ่งในบ้านพักคนชราหลังเดิม แต่ถูกเก็บในตู้คอนเทนเนอร์รถบรรทุก เมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึงกลับไม่พบศพ แต่เมื่อตรวจค้นอย่างละเอียดก็พบว่าศพถูกย้ายไปเก็บไว้ในบ้านพัก     นิวยอร์กไทมส์ระบุว่าศพที่พบ 18 รายเป็นส่วนหนึ่งของผู้เสียชีวิต 68 รายที่เกี่ยวข้องกับบ้านพักคนชราเมืองแอนโดเวอร์ ในช่วงโควิด-19 แพร่ระบาด ส่วนใหญ่เป็นผู้พักอาศัย และมีพยาบาลผู้ดูแลอย่างน้อย 2 ราย จาการตรวจสอบและยืนยันทางการแพทย์ระบุว่าผู้เสียชีวิต 26 รายจาก 68 รายติดเชื้อโควิด-19 นอกจากนี้ยังพบว่าผู้สูงอายุ เจ้าหน้าที่ และพยาบาลในบ้านพักอีกกว่า 100 คนป่วยเป็นโรคโควิด-19     นายเชม เชนบอม เจ้าของร่วมบ้านพักคนชราเมืองแอนโดเวอร์ ระบุในอีเมล์ชี้แจงว่าบ้านพักไม่ได้มีปัญหาคนดูแล แต่ใช่วงสุดสัปดาห์มีจำนวนผู้เสียชีวิตมากเกินปกติ และเกินกว่าจำนวนที่ห้องเก็บศพรองรับได้ซึ่งมากสุดไม่เกิน 12 ศพ อีกทั้งเกิดขึ้นในช่วงเทศกาลวันอีสเตอร์ที่เป็นวันหยุด จึงตัดสินใจเก็บศพไว้ในบ้านพักเพื่อรอโรงประกอบพิธีศพรับไปทำพิธีทางศาสนา


   


      ด้านนายจอช กอตธีร์เมอร์ ส.ส.เขตในพื้นที่ กล่าวว่ากังวลกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในบ้านพักคนชราเมืองแอนโดเวอร์ เนื่องจากไม่ยอมประสานงานกับทางการ และตนรู้สึกโกรธมากที่ได้รับแจ้งความคืบหน้าจากญาติของผู้พักอาศัยก่อนที่ผู้ดูแลบ้านพักจะติดต่ออัพเดตและขอความช่วยเหลือ


     นายฟิล เมอร์ฟี ผู้ว่าการรัฐนิวเจอร์ซีย์ สั่งการให้อัยการตรวจสอบกรณีที่บ้านพักคนชราดังกล่าว รวมถึงบ้านพักอื่นๆ ในพื้นที่ซึ่งมีรายงานพบผู้เสียชีวิตจำนวนมากเช่นกัน ขอบคุณภาพและข่าวจาก : VOANEWS


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: