ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

สบายดี! ที่ปรึกษาปธน.เกาหลีใต้ช่วยยัน คิมจองอึนยังมีชีวิตอยู่


สบายดี! ที่ปรึกษาปธน.เกาหลีใต้ช่วยยัน คิมจองอึนยังมีชีวิตอยู่


     ซีเอ็นเอ็น รายงานคำให้สัมภาษณ์พิเศษของ นายมุน ชุงอิน ที่ปรึกษาด้านการต่างประเทศของ นายมุน แจอิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ว่า นายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ มีชีวิตอยู่และสบายดี หลังเกิดข่าวลือสะพัดไปทั่วโลกมาหลายวันว่า นายคิมป่วยหนัก และบ้างว่าเสียชีวิตไปแล้ว


     "จุดยืนของรัฐบาลเราหนักแน่นนะครับ คิม จองอึนมีชีวิตอยู่และสบายดี ท่านพำนักอยู่ที่เมืองวอนซานตั้งแต่วันที่ 13 เม.ย. ไม่มีความเคลื่อนไหวพิรุธใดๆ ที่ตรวจจับได้" ที่ปรึกษาประธานาธิบดี กล่าว


     ข่าวลือเรื่องสุขภาพนายคิมเริ่มสะพัดมากขึ้น เมื่อนายคิมไม่ได้เข้าร่วมงานครบรอบวันคล้ายวันเกิดของนายคิม อิลซุง ปู่ของตนเองและบิดาผู้ก่อตั้งเกาหลีเหนือ เมื่อวันที่ 15 เม.ย. หลังจากออกงานครั้งสุดท้าย 4 วันก่อนหน้านั้นในงานประชุมคณะกรมการเมือง หรือโปลิตบูโร ตามที่สำนักข่าวกลางเกาหลีเหนือรายงาน     สื่อออนไลน์ เดลี เอ็นเค รายงานว่า นายคิมเข้ารับการผ่าตัดเส้นเลือดตีบ อันเป็นผลมาจากการสูบบุหรี่หนัก อ้วน และทำงานหนักเกินไป พร้อมยังระบุว่า การรักษานี้อยู่ที่เขตฮยันซาน


     จากรายงานดังกล่าว ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า สหรัฐอเมริกาจับตาด้านข่าวกรองเรื่องว่านายคิมอาการหนักหลังการผ่าตัดหัวใจ โดยมีเจ้าหน้าที่รัฐบาลรายหนึ่งเผยกับซีเอ็นเอ็นว่า ด้วยความวิตกว่าเรื่องนี้น่าจะมีมูล แต่ยากที่เข้าถึงข้อมูลยืนยัน


     อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ตอบคำถามเรื่องนี้กับนักข่าวว่า นายคิมน่าจะสบายดี และโจมตีซีเอ็นเอ็นว่า รายงานข่าวปลอม     ด้านสื่อโรดอง ซินมุน หนังสือพิมพ์ของทางการเกาหลีเหนือ รายงานเมื่อวันอาทิตย์ที่ 26 เม.ย. ว่า นายคิมส่งสารขอบคุณคนงานที่ช่วยออกแบบผังเมืองซามิยอน ขึ้นมาใหม่ แต่ซีเอ็นเอ็นยังตรวจสอบไม่ได้ว่า รายงานนี้เป็นของแท้หรือไม่     ขณะที่องค์กรติดตามความเคลื่อนไหวของเกาหลีเหนือ "38 นอร์ธ" สำนักงานอยู่ในกรุงวอชิงตัน เผยภาพถ่ายดาวเทียมของรถไฟขบวนพิเศษที่คาดการณ์ว่าเป็นขบวนรถไฟของนายคิม จอดอยู่ที่สถานีรถไฟในเมืองตากอากาศของเกาหลีเหนือ เมื่อวันที่ 21 และ 23 เม.ย.


     สถานีรถไฟแห่งนี้สงวนไว้เฉพาะครอบครัวของผู้นำสูงสุดเท่านั้นที่สามารถจอดเทียบได้ แต่ไม่สามารถยืนยันข้อมูลนี้ได้ว่าผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือพำนักอยู่ที่เมืองวอนซานหรือไม่     ภาพของขบวนรถไฟอาจไม่ได้พิสูจน์ได้ถึงพิกัดของสถานที่ที่นายคิมอยู่ หรือบ่งชี้ข้อมูลอันใดเกี่ยวกับสุขภาพของนายคิม เพียงแต่เพิ่มน้ำหนักให้กับรายงานกระแสข่าวที่ว่านายคิมได้พำนักอยู่ในเมืองตากอากาศอันหรูหราแห่งหนึ่งในพื้นที่ชายฝั่งตะวันออกของประเทศ


 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: