ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

หมอเยอรมันประท้วงรัฐเมินช่วย แห่ถ่ายเปลือย เหตุขาดแคลนอุปกรณ์ป้องกัน


หมอเยอรมันประท้วงรัฐเมินช่วย แห่ถ่ายเปลือย เหตุขาดแคลนอุปกรณ์ป้องกัน


     วันที่ 28 เม.ย. มิร์เรอร์ รายงานกระแสฮือฮาการประท้วงของบุคคลากรทางการแพทย์ในเยอรมนี หลังจากหมอหลายคนร่วมถ่ายรูปเปลือยในแคมเปญ Blanke Bedenken ซึ่งมีความหมายเปลือยความหวาดหวั่นใจในภาษาเยอรมัน


     เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งดำเนินการจัดหาชุดอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล หรือพีพีอี ซึ่งขาดแคลนอย่างหนัก และทำให้เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์จำนวนมากต้องเสี่ยงชีวิตในระหว่างปฏิบัติหน้าที่รักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19     รายงานระบุว่าหมอ พยาบาล และเจ้าหน้าที่การแพทย์เรียกร้องขอให้รัฐบาลจัดหาชุดพีพีอี ครอบคลุมทั้งหน้ากากอนามัย และเสื้อกาวน์สำหรับปฏิบัติการใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อโควิด-19 มานานหลายเดือนนับตั้งแต่สถานการณ์ไวรัสมรณะในประเทศเริ่มวิกฤตและมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ทางการกลับละเลย


     แถลงการณ์จากแคมเปญดังกล่าวระบุว่า “ในช่วงที่สถานการณ์วิกฤต เราถูกปล่อยให้สู้เพียงลำพังเป็นเวลานานแล้ว และเพื่อดูแลคนไข้แม้จะขาดแคลนซึ่งอุปกรณ์ป้องกัน เราจำเป็นต้องช่วยเหลือตัวเราเอง เราทำหน้ากากป้องกัน เย็บหน้ากากอนามัย และตัดเย็บชุดคลุม”     นายแพทย์รูเบน เบอร์นอ หนึ่งในแพทย์ที่ร่วมแคมเปญ กล่าวว่าการเปลือยกายเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงให้เห็นว่าบุคคลากรทางการแพทย์เปราะบางมากแค่ไหนหากต้องทำงานโดยไม่มีชุดอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล


     ด้าน แพทย์หญิงยานา ฮุซแมน ระบุว่าหมอทุกคนต้องการรักษาและตรวจผู้ป่วยอย่างใกล้ชิด ซึ่งการจะปฏิบัติหน้าที่ได้เต็มความสามารถ แพทย์ พยาบาล และทุกคนที่เกี่ยวข้องจำเป็นต้องสวมใส่อุปกรณ์ป้องกัน     นายแพทย์ภารัต ปันกาเนีย ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดต่อ กล่าวว่าแม้โรงพยาบาลจะมีการฆ่าเชื้อตลอดเวลา แต่โรงพยาบาลก็เป็นสถานที่ที่มีเชื้อสะสมตลอดเวลาเช่นกัน บุคลากรทางการแพทย์จึงเหมือนอยู่ในสนามรบ ไม่ว่าจะป้องกันดีแค่ไหนก็อาจถูกยิงได้เช่นกัน


     ก่อนหน้านี้ นายอันเดรียส จีเซล รัฐมนตรีกระทรวงกิจการภายในของกรุงเบอร์ลิน เยอรมนี แถลงประณามรัฐบาลสหรัฐอเมริกาว่าเป็น โจรสลัดยุคใหม่     หลังจากหน้ากากอนามัยจำนวน 200,000 ชิ้นที่สำนักงานตำรวจกรุงเบอร์ลินสั่งซื้อ รวมถึงชำระค่าสินค้าให้กับบริษัท 3 เอ็ม ผู้ผลิตของสหรัฐ ถูกยึดระหว่างหลังส่งจากจีน ต้นทางโรงงานผลิต มายังสนามบินในกรุงเทพฯ ประเทศไทย ก่อนตีกลับไปสหรัฐ แต่ไม่มีรายงานเพิ่มเติมว่าทางการเยอรมันจัดหาซื้อหน้ากากและชุดพีพีอีจากแหล่งใหม่สำหรับบุคคลากรทางแพทย์ในประเทศหรือไม่


 


ขอบคุณภาพและข่าวจาก : MIRROR, ฺฺBlankebedenken


 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: