ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

สวนสัตว์ญี่ปุ่นชวนวิดีโอคอลหาปลาไหล เหตุปิดนานจนลืมหน้าคน


พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำญี่ปุ่นปิดให้บริการในช่วงการระบาดของโรคโควิด-19 กำลังขอให้ผู้คนทำการวิดีโอคอลหาปลาไหลสสวน เพื่อที่สิ่งมีชีวิตที่ความจำสั้นจะได้จำได้ว่ามนุษย์มีอยู่จริงและไม่ได้เป็นภัยคุกคาม พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ Sumida ซึ่งตั้งอยู่ในหอคอยโตเกียวสกายทรี ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญได้ถูกปิดตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคม และสัตว์ได้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ปลอดจากมนุษย์อย่างสงบนิ่งนานถึง 2 เดือน


แต่พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำกล่าวว่า 'สถานการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน' กำลังมีข้อเสียที่ไม่คาดคิด โฆษกคนหนึ่งกล่าวว่า : "สิ่งมีชีวิตในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำไม่ได้เห็นมนุษย์คนอื่น ยกเว้นเจ้าหน้าที่ดูแลสัตว์และพวกมันก็เริ่มลืมเกี่ยวกับมนุษย์” 'ปลาไหลสวนหายตัวไปในทรายและซ่อนทุกครั้งที่เจ้าหน้าที่เดินผ่าน' พวกเขาตั้งข้อสังเกต นั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้ดูแลได้รับความลำบากในการพยายามตรวจสุขภาพของสัตว์


 


‘เราขอประกาศฉุกเฉิน: คุณช่วยแสดงใบหน้าของคุณให้ปลาไหลสวนเห็นจากบ้านของคุณได้ไหม?'ปลาไหลสวนมีความไวและขี้กลัวโดยธรรมชาติ แต่ปลาไหลสวน 300 ตัวในตู้ปลาที่พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ เคยเป็นที่คุ้นเคยกับมนุษย์ และไม่ค่อยซ่อนตัวอยู่ในทรายเมื่อถูกเข้าหาโดยผู้เยี่ยมชมในความพยายามเพื่อคืนความคุ้นเคยให้ปลาไหลสวนกับมนุษย์ พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำกำลังตั้งค่าแท็บเล็ต 5 ตัวหันหน้าไปทางแท็งก์ ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ที่บอบบาง โดยผู้ที่ชื่นชอบปลาไหล สามารถทำการวิดีโอคอลด้วย iPhone หรือ iPads ผ่านแอพ FaceTime


 


เมื่อเริ่มวิดีโอคอลผู้คนควรจะแสดงใบหน้า โบกมือ และพูดคุยกับปลาไหล แต่ด้วยความขี้กลัวของพวกมัน พวกเขาจึงไม่ควรตะโกนเสียงดังออกมา เทศกาล 'การแสดงหน้า' มีกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 3-5 พฤษภาคมในช่วงวันหยุดสัปดาห์ทองของญี่ปุ่น ซึ่งมักจะมีผู้เข้าชมสูงมากเมื่อหลาย ๆ คนมักเดินทางท่องเที่ยว อย่างไรก็ตามสัปดาห์ทองนี้ผู้คนถูกขอให้อยู่บ้าน ในขณะที่ประเทศยังอยู่ภายใต้ภาวะฉุกเฉินเพราะโรคโควิด-19 เทศกาลนี้ได้รับการสนับสนุนมากมายภายใต้ hashtag ของญี่ปุ่น #PleaseRememberHumans ผู้คนต่างมีความสุขที่ได้ชมความน่ารักของปลาไหลสวนจากที่บ้านของพวกเขาเอง


 


Cr : Metro.co.uk


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: