ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

สลด! นร. 2 คน เสียชีวิต หลังใส่หน้ากากวิ่งทดสอบสมรรถภาพที่โรงเรียน


การเสียชีวิตอย่างกะทันหันของเด็กนักเรียน 2 คนในประเทศจีน ได้จุดประกายความกังวลของสาธารณชน เกี่ยวกับการที่เด็กถูกบังคับให้เข้าร่วมชั้นเรียนพละ ในขณะที่ต้องสวมหน้ากากอนามัย เด็กชายอายุ 14 ปีเสียชีวิตอย่างกะทันหัน ระหว่างการทดสอบสมรรถภาพทางกายด้วยการวิ่งระยะทาง 1 กิโลเมตร ที่โรงเรียนของเขาในเมืองฉางชา มณฑลหูหนาน โดยระหว่างการวิ่งเด็กชายสวมหน้ากาก N95 เอาไว้ด้วย


การตายของเขาตามมาด้วยกรณีของเด็กนักเรียนอีกคนในมณฑลเหอหนาน ที่ทรุดตัวลงเสียชีวิตเมื่อวิ่งไปรอบ ๆ สนาม ขณะสวมหน้ากากอานามัย เมื่อวันที่ 24 เมษายน เขาอายุเพียง 15 ปีเท่านั้น หลังการระบาดของโรคโควิด-19 เด็ก ๆ ทั่วประเทศจีน ได้กลับมาโรงเรียนอีกครั้งในเดือนที่ผ่านมา แต่พวกเขาต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาในบริเวณโรงเรียนในขณะที่วิ่งพร้อมกับสวมหน้ากากอนามัยนั้นเห็นได้ชัดว่าเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำ แต่ก็ไม่มีหลักฐานว่าการเสียชีวิต 2 ครั้งนี้ เกิดจากการหน้ากากอนามัยมากกว่าที่จะเป็นปัจจัยด้านสุขภาพของเด็กทั้ง 2 คน ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพของจีน ได้พยายามทำให้ประชาชนที่กังวลเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นสงบลง


 


โดยชี้แจงว่าการสวมหน้ากากอนามัยขณะวิ่ง อาจจะไปลดปริมาณออกซิเจนที่คุณหายใจเข้าไป แต่ก็ไม่มีหลักฐานว่ามันเป็นสาเหตุการเสียชีวิตโดยฉับพลันแต่อย่างใด ถึงกระนั้นก็ตามมณฑลและท้องที่ของจีนหลายแห่งรวมถึงเซี่ยงไฮ้ ก็ไม่ยอมที่จะเสี่ยง และได้ประกาศห้ามทำการทดสอบวิ่งและทดสอบสมรรถภาพร่างกายในช่วงนี้อย่างเด็ดขาด


 


Cr : Shanghaiist.com


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: