ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

(คลิป) คนไข้โควิดเหวอ นอนเตียงรพ.ใกล้ศพ ในห้องเดียวกัน


(คลิป) คนไข้โควิดเหวอ นอนเตียงรพ.ใกล้ศพ ในห้องเดียวกัน


     เดลีเมล์ รายงานคลิปสะท้อนสถานการณ์โควิด-19 ระบาดที่อินเดีย โพสต์ทางโซเชียลมีเดีย เฟซบุ๊ก เป็นภาพน่าตกตะลึงที่โรงพยาบาลในนครมุมไบ นาทีคนไข้ที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ต้องนอนรอหมอบนเตียงที่อยู่ติดกับเตียงที่มีศพเหยื่อโควิด-19 บรรจุในถุงดำวางอยู่ใกล้ๆ เป็นคลิปที่ผู้คนแชร์กันสะพัด และเรียกเสียงวิจารณ์อย่างกว้างขวาง


     รายงานระบุว่า โรงพยาบาลที่เกิดเหตุเป็นโรงพยาบาลชื่อ โลกมันยา ทิลัก เขตเซียน ในนครมุมไบ ที่มีประชากร 18 ล้านคน ขณะจำนวนผู้ติดเชื้อในอินเดียสูงเกิน 52,952 คน และยังไม่มีวี่แววว่าจำนวนพบผู้ติดเชื้อรายใหม่จะชะลอลง แม้ทางการขยายมาตรการล็อกดาวน์ออกไปถึงวันที่ 17 พ.ค.


     อย่างไรก็ตาม ยอดผู้เสียชีวิตของอินเดียยังอยู่ที่ 1,783 ราย เพิ่มมาอีก 89 รายในหนึ่งวัน ถือว่ายังน้อยกว่าชาติตะวันตกมาก โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับประชากรของอินเดียที่มีถึง 1,300 ล้านคน


     มุมไบเป็นเมืองแรกในอินเดียที่มีผู้ป่วยโรคโควิด-19 เกิน 10,000 ราย หลังพบผู้ป่วยรายใหม่อีก 769 ราย ตั้งแต่วันพุธที่ 6 พ.ค. และมีผู้เสียชีวิต 412 ราย


     นายนิเทศ รานี สมาชิกสภานิติบัญญัติ เป็นคนหนึ่งที่แชร์คลิปดังกล่าวในเพจเฟซบุ๊ก และทางทวิตเตอร์ พร้อมข้อความว่า ภาพที่คนเป็นนอนปนอยู่กับคนตาย มันสลดหดหู่ใจอย่างที่สุด รัฐบาลอะไรกันที่ปล่อยให้เกิดเรื่องแบบนี้ น่าละอายอย่างยิ่ง     ข้อความของนายนิเทศมีผู้แชร์ต่อๆ กันอย่างกว้างขวาง และก่อให้เกิดเสียงวิจารณ์กระหึ่มทั้งในส่วนนักการเมืองและประชาชน


     การตรวจสอบของชาวเน็ต พบว่าคนไข้ส่วนใหญ่ในโรงพยาบาลดังกล่าวมาจากชุมชนแออัด ธาราวี ชุมชนสลัมที่ใหญ่ที่สุดของอินเดีย และเป็นแหล่งที่มีการระบาดของเชื้อสูงมาก เฉพาะวันพฤหัสฯ ที่ 7 พ.ค. ผู้ติดเชื้อใหม่ 89 คน มาจากสลัมธาราวีถึง 50 คน


     ด้านเจ้าหน้าที่บริหารเทศบาลแจ้งว่า ตั้งคณะกรรมการสอบสวนรายละเอียดจากคลิปนี้แล้ว หลังจากสมาชิกภารติยะ ชนตะ พรรครัฐบาล กล่าวตำหนิคณะบริหารท้องถิ่น     ดร.ปราโมด อินคาลี ผู้อำนวยการโรงพยาบาลดังกล่าว ยอมรับว่าสถานการณ์ในโรงพยาบาลเป็นไปตามคลิปจริง แต่เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลจะเคลื่อนย้ายศพออกไปจากห้องคนไข้แล้ว


     "ขณะนี้โรงพยาบาลเผชิญความยากลำบากที่จะส่งศพให้ญาติ เนื่องจากญาติไม่อยากรับไปด้วยความกลัว เราจึงต้องพ่นฆ่าเชื้อศพและห่อไว้ ระหว่างแจ้งตำรวจและเจ้าหน้าที่สาธารณสุขมาบันทึกสาเหตุการเสียชีวิต" ดร.อินคาลีกล่าว พร้อมเตือนว่า ห้องเก็บศพก็จะเต็มถ้าเคลื่อนศพทั้งหมดเข้าไปเก็บ เพราะในห้องเก็บได้แค่ 60 ศพเท่านั้น 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: