ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ม็อบออสซี่ประท้วงไม่เอาล็อกดาวน์ จนท.ตำรวจลงสลายชุมนุมและได้รับบาดเจ็บ 1 คน


ม็อบออสซี่ประท้วงไม่เอาล็อกดาวน์  จนท.ตำรวจลงสลายชุมนุมและได้รับบาดเจ็บ 1 คน


     เมื่อ 10 พ.ค. เอเอฟพี เกิดเหตุปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจกับกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านมาตรการล็อกดาวน์เพื่อชะลอการระบาดของโรคโควิด-19 ที่นครเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย การปะทะส่งผลให้ตำรวจตัดสินใจสลายการชุมนุม มีผู้ถูกจับกุม 10 คน และเจ้าหน้าที่บาดเจ็บ 1 นาย ส่วนใหญ่ถูกตั้งข้อหาละเมิดมาตรการเว้นระยะทางสังคมและคำสั่งให้พลเมืองอยู่ในบ้าน


     กลุ่มผู้ประท้วงมีประมาณ 150 คน เดินทางมาชุมนุมกันที่บริเวณศาลาว่าการรัฐวิกตอเรีย เพื่อแสดงความไม่พอใจที่ต่อมาตรการล็อกดาวน์ พร้อมกล่าวหาว่าไวรัสก่อโรคโควิด-19 นั้นเป็นเชื้อโรคที่องค์กรระดับรัฐบาลสร้างขึ้นเพื่อควบคุมจำนวนประชากร สะท้อนจากการอัตราการเสียชีวิตที่มากในผู้สูงอายุ     การประท้วงเกิดขึ้นหลังรัฐวิกตอเรียตัดสินใจขยายเวลามาตรการล็อกดาวน์ออกไป เนื่องจากเพิ่งพบคลัสเตอร์การระบาดใหม่ในโรงงานฆ่าสัตว์ สวนทางกันกับรัฐอื่นๆ ของออสเตรเลียที่เริ่มทยอยผ่อนปรนมาตรการดังกล่าว


     ผู้ประท้วงชูป้ายข้อความ เช่น "สู้เพื่อสิทธิและเสรีภาพของเรา" และ "จับบิลเกตส์เข้าคุก" หลังมีทฤษฎีสมคบคิดในโลกออนไลน์ ระบุว่า บิล เกตส์ ผู้ก่อตั้งไมโครซอฟท์ ซึ่งเคยออกมาเตือนถึงความเสี่ยงของการระบาดของเชื้อไวรัส และเรียกร้องให้รัฐบาลเตรียมพร้อมเมื่อหลายปีก่อน แท้จริงแล้วเป็นผู้คิดค้นไวรัสชนิดนี้ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: