ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

(คลิป) สุดทึ่ง คลิปวิดีโอแรกที่ถูกอัปโหลดลงยูทูบเมื่อ 15 ปีก่อน


 สุดทึ่ง คลิปวิดีโอแรกที่ถูกอัปโหลดลงยูทูบเมื่อ 15 ปีก่อน


   แพลตฟอร์มวิดีโอระดับโลกอย่างยูทูบ (Youtube) มีจุดเริ่มต้นด้วยวิดีโอแรกที่ถูกอัปโหลดเมื่อ 15 ปีที่แล้ว เมื่อวันที่ 23 เมษายน 2548


   นี่เป็นช่วงเวลาก่อนที่จะมี Twitter และ Instagram เมื่อเรา 'นักท่องเว็บ' กำลังหาวิธีที่จะนำเสนอตัวเองในโลกออนไลน์ วิธีในการบันทึกความทรงจำของตัวเองและเผยแพร่มันไปทั่วโลก


   วิดีโอแรกที่อัปโหลดไปยัง YouTube นั้นมีประโยชน์อย่างไม่น่าเชื่อ  คลิปความยาว 18 วินาทีโดย Jawed Karim ผู้ร่วมก่อตั้งวัย 26 ปี เล่าเกี่ยวกับการเดินทางไปสวนสัตว์


    Karim พูดกับกล้องที่ด้านหน้าของกรง ช้างและกล่าวถึงธรรมชาติแสนเท่ของสัตว์เหล่านี้ว่า:


   “เอาล่ะตอนนี้เราอยู่ที่หน้ากรงช้าง สิ่งที่ยอดเยี่ยมเกี่ยวกับสัตว์เหล่านี้คือพวกเขามีงวงที่ยาวและยอดเยี่ยมจริง ๆ  นั่นคือทั้งหมดฉันที่บอกได้เลย”


   วิดีโอถูกถ่ายโดยเพื่อนโรงเรียนมัธยมของเขา ในปัจจุบันมีผู้ชมประมาณ 94 ล้านคน  โดยผู้ชมจำนวนมากยังคงชื่นชมต่อการเริ่มต้นที่เรียบง่ายนี้ เพียง 1 ปีหลังจากที่คลิป 'ฉันที่สวนสัตว์' ของเขาถูกอัปโหลดเพื่อให้โลกเห็น  Karim และผู้ร่วมก่อตั้งซึ่งเป็นเพื่อนของเขา ได้ขายแพลตฟอร์มนี้ให้กับ Google ด้วยเงิน 1.65 พันล้านดอลลาร์ (5.29 หมื่นล้านบาท)  Karim ยังได้รับหุ้นจำนวน 137,443 หุ้นซึ่งมีมูลค่าประมาณ 64 ล้านดอลลาร์ (2.05 พันล้านบาท) ในปี 2549


   ในปัจจุบัน Youtube เป็นแพลตฟอร์มเนื้อหาวิดีโอระดับโลก และยังคงเติบโตมากขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งยังสามารถสร้างรายได้ให้แก่เหล่าผู้ใช้ได้อีกด้วย


   ตามรายงานของ Medium ในเดือนมกราคม 2020  Daniel Middleton เป็น YouTuber ที่ร่ำรวยที่สุดในโลก โดยช่องการเล่นเกมของเขา DanTDM ทำให้เขามีรายรับถึง 16.5 ล้านเหรียญสหรัฐ (5.29 ร้อยล้านบาท) เลยทีเดียว


Cr : Unilad.co.uk


กลับไป ด้านบน

Thaiza update: