ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

นมผงปลอมระบาดในจีน ทำหัวเด็กปูดเบี้ยวผิดรูป


 นมผงปลอมระบาดในจีน ทำหัวเด็กปูดเบี้ยวผิดรูป


   ขณะนี้ร้านค้าที่ขายผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กในมณฑลหูหนาน ประเทศจีน กำลังอยู่ภายใต้การสอบสวน หลังจากที่ทารกในพื้นที่อย่างน้อย 5 ราย ได้มีอาการหัวบวมและปัญหาทางการแพทย์อื่น


    ร้านค้าชื่อ Love Baby’s Workshop และตั้งอยู่ในเขต Yongxing ของมณฑลหูหนาน  ขายเครื่องดื่มโปรตีนชนิดผงที่รู้จักกันในชื่อ Bei An Min  ให้กับผู้ปกครองของเด็กทารกที่แพ้โปรตีนนม


    มีรายงานว่าผู้ช่วยฝ่ายขายที่ร้านมั่นใจว่า เครื่องดื่มโปรตีนนี้เป็นสูตรทดแทนนมผงที่ปลอดภัยและเหมาะสมสำหรับทารก แต่มันก็มีราคาสูงกว่านมผงธรรมดา


    อย่างไรก็ตามเด็กทารก 5 คนที่ดื่มเครื่องดื่มโปรตีนนี้  ล้วนมีปัญหาด้านสุขภาพตั้งแต่โรคกระดูกอ่อน, กลาก, น้ำหนักลด, การขาดวิตามินดีอย่างรุนแรง และความผิดปกติของกะโหลกศีรษะ ตามรยงานจากหูหนานทีวี


    ผู้ผลิตเครื่องดื่ม Bei An Min ซึ่งเป็นบริษัทที่ชื่อว่า Hunan Waverock Health Industry ได้ปฏิเสธความรับผิดชอบต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น โดยอธิบายว่าผลิตภัณฑ์ของบริษัทนั้นได้มาตรฐานคุณภาพระดับชาติ และถูกระบุว่าเป็นเพียงเครื่องดื่มโปรตีนผงอย่างชัดเจน ความรับผิดชอบในการโฆษณาที่ผิดพลาด ได้ตกมาเป็นของ Love Baby ซึ่งได้นำเครื่องดื่มโปรตีนผงออกจากชั้นวางทันที


   และมีรายงานว่าผู้จัดการร้านบอกกับผู้ปกครองว่า เธอจำไม่ได้ว่าได้ขายสินค้านี้ออกไปเมื่อไหร่ ในความเป็นจริงร้านค้าได้ซื้อเครื่องดื่มโปรตีน 47 กระป๋องจากบริษัท Hunan Waverock และขายออกไปได้ทั้งหมดภายในเดือนตุลาคมปีที่แล้ว


   ผู้ปกครองบอกว่าร้านทำเครื่องหมายว่าเครื่องดื่มโปรตีนนี้เป็น "นมผง" สำหรับทารก บางคนชงเครื่องดื่ม Bei An Min ให้ลูกดื่มากว่า 2  ปีก่อนที่พวกเขาจะรู้ความจริง


   ผู้ปกครองคนหนึ่งกล่าวว่าหลังจาก 6 เดือนของการดื่มเครื่องดื่มโปรตีน  ลูกของเธอหยุดการเจริญเติบโตและยังไม่สามารถเดินได้ทั้งที่อายุ 18 เดือนแล้ว เรื่องราวได้กลายเป็นหนึ่งในหัวข้อที่ร้อนแรงที่สุดในประเทศจีนในสัปดาห์นี้ และเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นกำลังทำการสืบสวน


Cr : Shanghaiist.com


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: