ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

อู่ฮั่นสั่งห้ามกินสัตว์ป่า พร้อมจ่ายเงินชดเชยให้เลิกเพาะพันธุ์เพื่อสกัดโควิด-19

 


 อู่ฮั่นสั่งห้ามกินสัตว์ป่า พร้อมจ่ายเงินชดเชยให้เลิกเพาะพันธุ์เพื่อสกัดโควิด-19


   เมืองอู่ฮั่น ในมณฑลหูเป่ย์ ทางตอนกลางของจีน ประกาศห้ามประชาชนรับประทานเนื้อสัตว์ป่า พร้อมกับแจกเงินจูงใจให้เกษตรกรเลิกเพาะพันธุ์สัตว์ต่างถิ่นพร้อมจะจ่ายเงินชดเชยให้


   ภายหลังการถูกกดดันจากนานาชาติให้มีการปราบปรามการค้าสัตว์ป่าผิดกฏหมาย ที่หลายๆคนมองว่าเป็นสาเหตุของการแพร่เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (SARS-CoV-2) ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตตั้งแต่เริ่มระบาดเมื่อปลายปี 2562 แล้ว 320,000 คน


   อีกทั้งเมืองอู่ฮั่นยังประกาศให้พื้นที่ทั้งหมดของเมืองเป็นเขตอนุรักษ์สัตว์ป่า แต่ยังยกเว้นให้ล่าสัตว์ป่าได้เพื่อให้ภาครัฐนำมาใช้วิจัยทางวิทยาศาสตร์ ควบคุมจำนวนประชากรสัตว์ป่า หรือการเฝ้าระวังโรคระบาด และเหตุผลอื่นๆ


   ส่วนการาร้างแรงจูงใจให้เกษตรกรเลิกเพาพันธุ์สัตว์ต่างถิ่นหรือสัตว์ป่า เจ้าหน้าที่เมืองบอกว่า นอกจากจะสั่งห้ามอย่างจริงจัง และทางภาครัฐจะให้เงินเพื่อซื้อสัตว์ที่เลี้ยงไว้ขายเหล่านั้นสำหรับจูงใจให้เกษตรกรเลิกทำอาชีพดังกล่าว


   ที่ผ่านมาจีนเริ่มห้ามการขายสัตว์ป่าเป็นอาหารแล้วจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 โดยอ้างว่าถ้ายังขายต่อก็จะเสี่ยงเกิดการแพร่ระบาดของโรคในอนาคต


   และนอกจากมณฑลหูเป่ย์แล้ว มณฑลเหอหนาน ที่อยู่ทางตอนกลางของประเทศเช่นกัน ก็เริ่มจ่ายเงินชดเชยให้กับผู้เพาะเลี้ยงสัตว์ป่า ให้หันมาปลูกชาและสมุนไพรแทน


กลับไป ด้านบน

Thaiza update: