ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

หญิงวัย 34 ปี ดับสลด หลังกินเห็ดแช่น้ำทิ้งไว้ข้ามคืน แพทย์พบพิษในเลือด-ปัสสาวะ


 


      เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2563 เว็บไซต์เวิลด์ออฟบัซ รายงานว่า หญิงวัย 34 ปี รายหนึ่ง จากเมืองดองกวน ในมณฑลกวางตุ้ง ประเทศจีน ได้นำเห็ดดำมาแช่น้ำเพื่อนำไปทำอาหารบางส่วน ที่เหลือก็แช่น้ำทิ้งไว้ข้ามคืน ก่อนจะมากินในวันถัดไป โดยไม่คาดคิดว่ามันจะทำให้เธอถึงแก่ความตาย

      รายงานระบุว่า เห็ดดังกล่าวปกติแล้วจะขายในรูปแบบแห้ง ก่อนจะนำมาทำอาหารให้แช่น้ำประมาณ 1 ชั่วโมง แต่หญิงรายดังกล่าวแช่ทิ้งไว้ข้ามคืน ทำให้เชื้อแบคทีเรียเกิดการเจริญเติบโต เมื่อเธอกินเข้าไปส่งผลให้เกิดอาการคลื่นไส้อาเจียน และขับถ่ายอุจจาระสีดำ จึงรีบเดินทางไปรักษาที่โรงพยาบาล

    หญิงเคราะห์ร้ายได้รับการวินิจฉัยว่ามีภาวะตับวายเฉียบพลันและเข้ารับการรักษาที่แผนกผู้ป่วยหนัก แต่หลังจากนั้นเธอก็ขอกลับบ้านไปให้ครอบครัวดูแล เนื่องจากค่ารักษาพยาบาลสูง ทว่าสุดท้าย เธอเกิดภาวะอวัยวะล้มเหลวและเสียชีวิตลงในที่สุด โดยภายหลัง แพทย์พบสารพิษชนิดหนึ่งในเลือดและปัสสาวะของเธอ ชื่อว่า Bongrek acid ซึ่งเกิดจากการผลิตแบคทีเรียซูโดโมแนส แอรูจีโนซา (Pseudomonas aeruginosa) ในเห็ดสีดำ


    ด้านผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า เห็ดดำไม่มีสารพิษ แต่ถ้าแช่ในน้ำนานเกินไป แบคทีเรียก็สามารถเจริญเติบโตได้ ควรแช่ในน้ำเย็นแค่ประมาณ 1-2 ชั่วโมง ไม่เกิน 4 ชั่วโมง และห้ามแช่ข้ามคืน นอกจากนี้เมื่อซื้อเห็ดมา ควรตรวจสอบให้ดีว่าเห็ดอยู่ในสภาพสดใหม่ ไม่เหนียว และไม่มีกลิ่นเหม็น 


 


ขอบคุณ - เว็บกระปุก, World of Buzz, China Press


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: