ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

เช็ครายชื่อ 10 องค์กรบริษัทที่มีแววครองโลก


เช็ครายชื่อ 10 องค์กรบริษัทที่มีแววครองโลก


       พวกเราส่วนใหญ่ไปที่ร้านขายของชำ ซื้อสิ่งที่พวกเขาต้องการแล้วออกไปโดยไม่ได้นึกถึงว่าต้นทางมาจากไหนหรือประวัติของแบรนด์ที่พวกเขาเลือกมีที่มาอย่างไร
ในตอนนี้เรากำลังอยู่ในช่วงเวลาที่ไม่ได้ตรวจสอบอาหารที่เราบริโภคคล้ายกับการละเลยสุขภาพของเรา หากคุณทำการวิจัยคุณอาจแปลกใจที่พบว่าผลิตภัณฑ์บางอย่างที่คุณซื้อเป็นประจำนั้นผลิตโดย บริษัทที่มีชื่อเสียงที่สุดในปัจจุบัน!


   ตัวอย่างเช่นคุณรู้หรือไม่ว่า Tropicana เป็นเจ้าของโดย PepsiCo คุณรู้หรือไม่ว่า Hot Pockets และ L’Oreal เป็นเครือลูกของ Nestlé


   ผู้ที่ชื่นชอบอาหารขยะจะต้องตกใจเมื่อทราบข้อมูลดังกล่าวจากอินโฟกราฟิกส์ที่สร้างขึ้นโดย Oxfam เมื่อหลายปีก่อนซึ่งเผยให้เห็นว่าแบรนด์ที่มีจำนวนมหาศาลนั้นควบคุมโดยบริษัทข้ามชาติเพียง 10 แห่ง


   อินโฟกราฟิกส์แสดงให้เห็นถึงวิธีการที่บริษัทต่างๆ รวมถึง Nestlé, PepsiCo, Coca-Cola, Unilever, Danone, General Mills, Kellogg's, Mars, Associated British Foods และ Mondelez เชื่อมต่อกัน และนี่คือ 10 บริษัทใหญ่ที่เป็นเจ้าของแบรนด์อื่น ๆ 


Mondelez (Oreo, Wheat Thins, Nilla)
Nestlé (Caro, DiGiorno, Stouffers)
Coca-Cola (Nos, Fuze, Dasani, Minute Maid)
Unilever (I Can’t Believe It’s Not Butter!, Blue Band, Stork)
PepsiCo (Quaker, Tropicana, Cheetos, Brisk)
General Mills (Hamburger Helper, Yoplait, Green Giant, Betty Crocker)
Kellogg's (Keebler, Gripz, Pringles)
Associated British Foods (Karo, Mazola, Ovaltine)

Danone (Evian, Activia)
MARS (Uncle Bens, Life Savers, Starburst, Altoids)


   บริษัทเหล่านี้จ้างคนหลายพันคนและทุก ๆ ปีพวกเขาทำรายได้หลายพันล้านดอลลาร์


   เป้าหมายของ OXFAM คือการโน้มน้าวให้บริษัทยักษ์ใหญ่เหล่านี้ทำธุรกิจอย่างรับผิดชอบเนื่องจากผู้คนจำนวนมากต้องพึ่งพาพวกเขา


   Alexander E.M. Hess เขียนว่า :“บริษัทเหล่านี้มีพลังอย่างมากที่นโยบายของพวกเขาสามารถส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวงเกี่ยวกับอาหารและสภาพการทำงานของผู้คนทั่วโลกรวมถึงสิ่งแวดล้อม”


   การรณรงค์ของ Oxfam ตรวจสอบนโยบายของบริษัทอาหารยักษ์ใหญ่ 10 แห่ง โดยสนับสนุนให้พวกเขาทำอะไรมากขึ้นเพื่อโลกและผู้คน


   Chris Jochnick จาก Oxfam อธิบาย: “สิ่งที่เราทำคือขับเคลื่อนประเด็นบางอย่างที่มันมีผลกระทบเกิดขึ้นให้เห็น เราเผยแพร่รายงานเกี่ยวกับปัญหาเหล่านั้นและผลกระทบเหล่านั้นและวิธีที่พวกเขาเชื่อมโยงกับบริษัทอาหารและเครื่องดื่มที่ใหญ่ที่สุด 10 แห่ง จากนั้นเราก็ผลักบริษัทต่างๆให้เริ่มจัดการกับพวกเขา”


   นอกจากนี้ เนื่องจากอินโฟกราฟฟิกส์ครอบคลุมเฉพาะอาหารที่มีตราสินค้า คุณควรทราบว่าบริษัทหลายแห่งมีการควบคุมผลไม้ผักและเนื้อสัตว์ที่เราซื้อที่ร้านขายของชำเช่นกัน อุตสาหกรรมสินค้าอุปโภคบริโภคไม่ได้เป็นเพียงสินค้าของบริษัทเหล่านี้เพียงอย่างเดียว 90% ของสื่อก็เป็นเครือลูกของหลายบริษัทและธนาคารหลายแห่งก็รวมตัวกันในช่วงไม่กี่ทศวรรษที่ผ่านมา


   จากสิ่งที่เกิดขึ้นทั้งหมดมันกลับกลายเป็นว่าพวกเราอาศัยอยู่ในสังคมแบบ dystopian หรือที่หมายความว่าสังคมที่ไม่พึงประสงค์หรือน่าหวาดกลัว ปกครองด้วยระบบรวบอำนาจเบ็ดเสร็จนั่นเอง


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: