ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

พบหมึกยักษ์สุดน่ารัก อยู่ใต้ทะเลลึกถึง 6.9 กม. มีครีบเด่นไม่เหมือนใคร ได้ฉายาใหม่ว่า ดัมโบ้!


พบหมึกยักษ์สุดน่ารัก อยู่ใต้ทะเลลึกถึง 6.9 กม. มีครีบเด่นไม่เหมือนใคร ได้ฉายาใหม่ว่า ดัมโบ้!


     กิสโมโด รายงานการค้นพบหมึกยักษ์หน้าตาน่ารักสปีชีส์ใหม่ ชื่อว่า “ดัมโบ้” อาศัยในมหาสมุทรอินเดีย ใต้ทะเลลึก 6.9 กิโลเมตร ซึ่งเป็นความลึกที่มากที่สุดเท่าที่เคยพบหมึกอาศัยอยู่


     วารสารชีวใต้ทะเลเปิดเผยว่ายังต้องศึกษาเกี่ยวกับหมึกชนิดนี้อีกมาก แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้ได้ความรู้ใหม่ คือ สิ่งมีชีวิตใต้ทะเลไม่จำเป็นต้องมีฟันแหลมคมดูน่ากลัวและเรืองแสง แต่สัตว์ใต้ทะเลลึกบางชนิดก็ดูน่ารัก    อลัน เจมีสัน นักชีววิทยาทางทะเล กล่าวว่าพบหมึกยักษ์ดัมโบ้ครั้งแรกเมื่อเดือน เม.ย.2562 ขณะกำลังนำยานดำขึ้นสู่ผิวน้ำ หลังจากถ่ายภาพสัตว์ที่อาศัยตามพื้นทะเลในมหาสมุทรอินเดียนั้น ตนกำลังดูภาพถ่ายที่บันทึกมาได้


     นอกจากพบปลาไหล กุ้ง และดอกไม้ทะเล ทากทะเลแล้ว ยังพบสิ่งมีชีวิตชนิดใหม่ว่ายน้ำอยู่นอกหน้าต่างยานดำน้ำ แต่ไม่ได้นำหมึกยักษ์ดัมโบ้ขึ้นมาจากทะเลเพราะมันจะตาย


    หมึกยักษ์ดัมโบ้ ได้ชื่อนี้มาตามชื่อช้างน้อยมหัศจรรย์ในภาพยนตร์การ์ตูนที่มีใบหูยาวและโบกหูโบยบินได้ ส่วนหมึกน่าตาน่ารัก มีครีบข้างตาดูเหมือนหูซึ่งลูกหมึกดัมโบ้ย่อมน่ารักกว่าหมึกยักษ์ตัวโตแน่นอน     สำหรับหมึกดัมโบ้ที่เจมีสันถ่ายภาพไว้ได้ถือเป็นตัวที่ 2 ส่วนตัวแรก มีผู้อื่นพบในความลึกระดับ 5.8 กิโลเมตร


     ก่อนหน้านี้ นักวิจัยสำรวจใต้ทะเลที่ระดับความลึกมากที่สุดอยู่ที่ 5.1 กิโลเมตร ซึ่งต้องย้อนกลับไปเมื่อ 50 ปีที่แล้ว นอกชายฝั่งประเทศบาร์บาโดส แต่หมึกยักษ์ดัมโบ้อยู่ลึกกว่านั้น


     นอกจากนี้ ยังมีนักวิจัยอีกหลายคนที่ถ่ายภาพหมึกน่ารักแห่งใต้ทะเลลึกได้ที่อ่าวมอนเทอเรย์ รัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐ การค้นพบหมึกดัมโบร้อยละ 90 มักอยู่ที่พื้นทะเลลึก แต่ก็หนีไม่พ้นวิกฤตทางระบบนิเวศเพราะมลพิษจากขยะพลาสติกมีทุกหนทุกแห่ง รวมทั้ง ใต้ทะเลลึก นักวิทยาศาสตร์ยังประเมินไม่ได้ว่าสัตว์ใต้ทะเลลึกได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศโลกอย่างไรซึ่งอาจกระทบความเป็นอยู่ของหมึกดัมโบก็ได้    เจมีสันกล่าวว่านักวิทยาศาสตร์กำลังศึกษาสิ่งที่ยังซ่อนอยู่ในมหาสมุทร แต่เกรงว่าการทำลายจากน้ำมือมนุษย์จะทำร้ายสัตว์ใต้ทะเลอีกหลายชนิดที่นักวิทยาศาสตร์ยังไม่เคยพบเห็น


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: