ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

(คลิป) ประท้วงเดือด! ตำรวจยิงกระสุนพริกไทยใส่นักข่าวขณะถ่ายทอดสด


เจ้าหน้าที่ยิงกระสุนพริกไทยใส่นักข่าว ที่กำลังถ่ายทอดสดการประท้วงเพื่อเรียกความเท่าเทียมกันทางเชื้อชาติ ที่กำลังเกิดขึ้นทั่วสหรัฐอเมริกา เหตุการณ์เกิดขึ้นในเมืองหลุยส์วิลล์ รัฐเคนตักกี้ ที่ผู้สื่อข่าว Kaitlin Rust จากสถานีโทรทัศน์ช่อง WAVE 3 News ถูกส่งไปประจำการเพื่อออกอากาศการประท้วง


 


การประท้วงเริ่มขึ้นในหลายรัฐของสหรัฐอเมริกา หลังจากการตายของจอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวดำคนหนึ่ง ที่เสียชีวิตหลังจากนายดีเร็ก ชัววิน เจ้าหน้าที่ตำรวจมินนิอาโปลิสคุกเข่าบนคอของเขา เป็นเวลาเกือบ 9 นาทีในระหว่างการจับกุมการประท้วงเหล่านี้เป็นแรงผลักดันให้เกิดการประท้วงในหลุยส์วิลล์ ซึ่งประชาชนรวมตัวกันเพื่อเรียกร้องให้ดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ 3 คนของกรมตำรวจหลุยส์วิลล์ (LMPD) ที่เกี่ยวข้องกับการตายของ Breonna Taylor วัย 26 ปีผู้หญิงผิวดำคนหนึ่ง ซึ่งถูกยิงที่บ้านของเธอในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา Kaitlin รายงานเกี่ยวกับการประท้วงในท้องถิ่นเมื่อเย็นวันศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม เมื่อเธอเริ่มกรีดร้องออกมาว่า: 'ฉันถูกยิง!'


 


วิดีโอแสดงให้เห็นว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจในเครื่องแบบถือปืนเล็งมาทางกล้อง ขณะที่ Kaitlin บอกกับเพื่อนร่วมงานในห้องส่งว่าเธอถูกยิงกระสุนพริกไทยใส่ ซึ่งมีสารเคมีเป็นผงที่ทำให้ดวงตาและจมูกระคายเคืองคล้ายกับสเปรย์พริกไทยยิงเข้านักข่าวบอกว่าเธอและทีมงานกำลังได้รับคำสั่งให้ย้ายออกไปไกลการประท้วงมากกว่านี้ หลังจากเหตุการณ์ดังกล่าว Ken Selvaggi ผู้จัดการทั่วไปสถานีโทรทัศน์ช่อง WAVE 3 ได้ออกแถลงการณ์ 'ประณามอย่างรุนแรง' ต่อการกระทำของเจ้าหน้า ‘เขายิงใส่นักข่าวซ้ำแล้วซ้ำอีก ผู้สื่อข่าวและช่างภาพทั้ง 2 คน ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความกล้าหาญและถูกต้องตามกฎหมายในชุมชนของพวกเขา’


โฆษกของ LMPD ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ในภาพนั้นดูเหมือนจะเป็นเจ้าหน้าที่ของพวกเขา ตำรวจเมืองหลุยส์วิลล์เมโทรรับปากว่าจะทำการตรวจสอบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ภายหลัง LMPD ได้ออกมาขอโทษที่นักข่าวสถานีซีเอ็นเอ็น Halladay กล่าวว่าเหตุการณ์จะไม่เกิดขึ้นหาก Kaitlin ตะโกนออกมาว่าเธอเป็นผู้สื่อข่าว สงสัยว่ากล้องและไมค์คงจะยังเป็นสัญลักษณ์ไม่ชัดพอ ว่าเธอและทีมงานเป็นผู้สื่อข่าวCr : Unilad.co.uk


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: