ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

(คลิป) ประท้วงเดือด! รุมโค่นรูปปั้นพ่อค้าทาสจับโยนลงแม่น้ำ


ประท้วงเดือด! รุมโค่นรูปปั้นพ่อค้าทาสจับโยนลงแม่น้ำ


     เป็นเวลา 125 ปีที่รูปปั้นของพ่อค้าทาสสมัยศตวรรษที่ 17 เอ็ดเวิร์ด โคลสตันยืนอยู่ในใจกลางเมืองบริสตอล จนกระทั่งไม่นานมานี้เมื่อผู้ประท้วง Black Lives Matter โค่นมันลงมาและโยนมันลงน้ำที่ท่าเรือ


   การประท้วงต่อต้านความอยุติธรรมทางเชื้อชาติและความโหดร้ายของตำรวจ หลังจากการตายของจอร์จ ฟลอยด์ ได้ลุกลามมาถึงสหราชอาณาจักรที่เริ่มด้วยการเดินขบวนและการประท้วงที่เกิดขึ้นทั่วประเทศในสุดสัปดาห์นี้ ไม่ว่าจะเป็นแมนเชสเตอร์ ลอนดอน หรือบริสตอล


   ในบริสตอลผู้ที่เข้าร่วมชการประท้วงได้กำจัดความทรงจำถึงการมีส่วนร่วมในการค้าทาสของเมือง โดยมีผู้ประท้วงถอดอนุสรณ์รูปปั้นสำริดของโคลสตัน ออกจากแท่นในขบวนพาเหรดเซนต์ออกัส และผลักมันลงน้ำไปที่ท่าเรือ


   โคลสตันเกิดในปี 1636 ทำหน้าที่เป็นส.ส.อนุรักษ์นิยมของบริสตอล หลังจากดำรงตำแหน่งรองผู้ว่าการบริษัทรอยัลแอฟริกา ซึ่งเชื่อว่ามีการค้ามนุษย์ชายหญิงและเด็กชาวแอฟริกันกว่า 84,000 คนในสมัยที่เขาดำรงตำแหน่ง โดยมีผู้เสียชีวิตประมาณ 19,000 คนในการถูกส่งเดินทางไปยังแคริบเบียนและอเมริกาเพื่อถูกขายเป็นทาส


   


จอห์น แมคแอลลิสเทอเตอร์ ผู้ประท้วงอายุ 71 ปีถอดถุงขยะที่ครอบรูปปั้นอยู่ ก่อนที่จะประณามมันต่อหน้าผู้ประท้วง หลังจากนั้นมีการผูกเชือกไว้รอบ ๆ เพื่อดึงรูปปั้นลงมา และบอกว่า "สร้างโดยพลเมืองของบริสตอลเพื่อเป็นอนุสรณ์แก่หนึ่งในลูกชายผู้มีคุณธรรมและมีสติปัญญามากที่สุดของเมืองนี้" ผู้ชายคนนั้นเป็นพ่อค้าทาส เขาเป็นคนใจกว้างต่อบริสตอล แต่มันอยู่เบื้องหลังของการค้าทาสและเป็นเรื่องน่ารังเกียจอย่างยิ่ง นี่เป็นการดูถูกคนบริสตอล


   ชื่อของเขาถูกวาดขึ้นในพื้นที่อื่น ๆ ของเมือง รวมถึงโรงเรียนสามแห่ง ถนน และแม้แต่ขนมปังโคลสตันก็โดนด้วย


   เมื่อรูปปั้นถูกโยนลงทะเลที่ท่าเรือของบริสติล ผู้ใช้ Twitter ชื่อ Sarah Turnnidge ได้ยินผู้ประท้วงบอกว่า: ‘นี่เป็นสิ่งที่เขาสมควรได้รับ ฉันรอเวลานี้มาตลอดทั้งชีวิต'
การประท้วง Black Lives Matter ในเมืองบริสตอลยังคงดำเนินต่อไปด้วยความสงบ


Cr : Unilad.co.uk


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: