ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

สยอง! เจอเท้าซอมบี้โผล่จากขอนไม้ ที่แท้คือสิ่งนี้


สยอง! เจอเท้าซอมบี้โผล่จากขอนไม้ ที่แท้คือสิ่งนี้


        ภาพของสิ่งที่ดูเหมือนว่าเท้าซอมบี้น่าขนลุกที่โผล่มาจากใต้ท่อนซุง กำลังกลายเป็นกระแสใน Twitter ในสัปดาห์นี้ ทำให้ผู้คนจำนวนมากสับสนและหลายคนก็อยากรู้ว่ามันคืออะไรกันแน่
   เชื่อหรือไม่ว่าภาพนี้ถูกแชร์ในโลกออนไลน์โดยเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ Susanta Nanda นั้น ไม่ได้ถูกถ่ายจากฉากในภาพยนตร์สยองขวัญและไม่ได้เป็นนิ้วเท้าของซอมบี้หรือ White Walker ในชีวิตจริงแต่อย่างใด Nanda ท้าทายให้ผู้ติดตามของเขาระบุชื่อของสัตว์ตัวนี้ ซึ่งเป็นเพียงการทำให้เข้าใจผิดเพราะสิ่งที่คุณกำลังมองหาไม่ใช่สัตว์ แต่เป็นเชื้อราที่ชื่อว่า "นิ้วมือของคนตาย"


   พบได้ทั่วไปในป่าและพื้นที่ที่มีต้นไม้ เชื้อราที่ดูน่าขนลุกนี้เติบโตขึ้นจากฐานของตอไม้ที่เน่าเปื่อยหรือได้รับบาดเจ็บและไม้เนื้อที่ผุพัง และบางครั้งมันก็งอดตั้งตรงยาวโผล่ออกมาจากพื้นดินเหมือนนิ้วมือ อย่างไรก็ตามแม้จะมีรูปร่างผิดปกติ แต่เชื้อราชนิดนี้ไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์


   ในขณะที่ Xylaria polymorpha มีถิ่นกำเนิดในประเทศเนปาล ภูฏานและอินเดียตะวันออกเฉียงเหนือ แต่ก็สามารถพบได้ในภูมิภาคของสหรัฐอเมริการวมถึงเทือกเขาร็อคกี้ น่าสนใจที่สีของมันแตกต่างกันไล่จากสีขาวเป็นสีน้ำเงินและสีดำตลอดวงจรชีวิตของมัน ในช่วงปลายจะเป็นสีขาวจากนั้นเปลี่ยนเป็นสีน้ำเงินอ่อนเมื่อโตขึ้น และในที่สุดก็เปลี่ยนเป็นสีดำก่อนที่จะแห้ง


   ในประเทศจีนเชื่อราชนิดนี้เมื่อมีสีน้ำเงินอ่อนสามารถนำมากินได้ แต่ถ้ามันกลายเป็นสีดำแล้วพวกมันจะย่อยยากขึ้นทำให้ใช้เป็นเพียงของตกแต่งบ้านได้เพียงเท่านั้น


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: