ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ด่วน! นักวิทย์เตือน โควิด-19 อาจแพร่เชื้อทางอากาศได้


ด่วน! นักวิทย์เตือน โควิด-19 อาจแพร่เชื้อทางอากาศได้


         นักวิทยาศาสตร์ออกมาเตือน ถึงคำแนะนำด้านความปลอดภัยเกี่ยวกับโรคโควิด-19ในปัจจุบันจากองค์การอนามัยโลกนั้น ยังไม่ครอบคลุมเพียงพอ


   แนวทางส่วนใหญ่มุ่งเน้นไปที่การป้องกันความเสี่ยงจากละอองระบบทางเดินหายใจ เช่น การไอและการสัมผัสใกล้ชิด แต่นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่ายังมีอันตรายจากละอองขนาดเล็กที่สามารถอยู่ในอากาศ และสามารถเดินทางได้ไกลกว่า 1- 2 เมตร ที่เป็นระยะแนะนำในการทำโซเชียลดิสแทนซิ่งในปัจจุบัน


   นักวิทยาศาสตร์เตือนด้วยว่ามีความเสี่ยงเป็นพิเศษต่อการแพร่กระจายของไวรัสในห้องปิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในห้องที่มีผู้คนหนาแน่นหรือมีอากาศถ่ายเทไม่สะดวก โดยกล่าวว่า “ในห้องปิด หยดเชื้อไวรัสขนาด 5 ไมโครเมตรจะแพร่กระจายไปได้ไกลถึง 10 เมตร ซึ่งไกลกว่าห้องเปิดทั่วไปเป็นอย่างมาก"


   คำเตือนเกิดขึ้นเมื่อรัฐบาลทั่วโลกกำลังดิ้นรน เพื่อหาจุดสมดุลระหว่างการควบคุมโรคและการเปิดธุรกิจ เช่น ร้านอาหาร ร้านค้า และโรงภาพยนตร์ ให้ดำเนินกิจการต่อไปได้
จดหมายดังกล่าวได้รับการลงนามโดยนักวิทยาศาสตร์ 239 คนจากกว่า 30 ประเทศ ซึ่งมีผู้เชี่ยวชาญในทุกสาขา ตั้งแต่ไวรัสวิทยาและระบาดวิทยาไปจนถึงวิศวกรรมอาคาร และมันถูกตีพิมพ์ในวารสารโรคติดเชื้อทางคลินิกในวันจันทร์ที่ผ่านมา


   คำแนะนำในปัจจุบันขององค์การอนามัยโลกแนะนำให้ล้างมืออย่างสม่ำเสมอ โดยใช้มือถูเจลแอลกอฮอล์หรือสบู่และน้ำ และอยู่ห่างจากคนอื่นอย่างน้อย 1 เมตร นอกจากนี้ยังกล่าวว่าผู้คนควรหลีกเลี่ยงการไปยังสถานที่แออัดและสัมผัสกับดวงตาจมูกและปาก ซึ่งยังเป็นคำแนะนำที่ไม่ครอบคลุมเพียงพอต่อความสามารถในการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19


Cr : Scmp.com


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: