ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

สาวคันคอยุบยิบ หลังกินปลาดิบ โร่หาหมอเจอพยาธิดิ้นในคอ!


วันที่ 13 กรกฎาคม 2563 เว็บไซต์ไซแอนส์อะเลิร์ต มีรายงานว่า หญิงสาวญี่ปุ่นคนดังกล่าวกินปลาดิบตามปกติเหมือนอย่างที่เคย แต่ 5 วันหลังจากนั้น ร่างกายของเธอก็เกิดความผิดปกติ โดยเธอมีอาการระคายเคืองและเจ็บคอเป็นอย่างมาก จึงเดินทางไปหาหมอที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงโตเกียว แพทย์ได้เจาะเลือดไปตรวจ ซึ่งผลเลือดออกมาปกติดี

     แต่เมื่อแพทย์ได้ส่องตรวจดูลำคอของเธอก็พบต้นเหตุของอาการเจ็บป่วยครั้งนี้ โดยแพทย์พบอะไรบางอย่างดำ ๆ ดิ้นดุกดิกอยู่ในต่อมทอนซิลด้านซ้ายของคนไข้ จึงได้หนีบออกมา และพบว่าเป็นพยาธิ ขนาดลำตัวกว้าง 1 มิลลิเมตร และยาว 3.8 เซนติเมตร

     เคสนี้ถูกนำมาเผยแพร่โดยวารสารทางการแพทย์เขตร้อนและสุขอนามัยอเมริกัน ซึ่งแพทย์เจ้าของเคสระบุว่า พยาธิดังกล่าวมีสีดำ ลำตัวยืดหยุ่น และลอกคราบออกมาเป็นเมือก โดยพยาธิตัวนี้คือ Pseudoterranova azarasi หนึ่งในสายพันธุ์พยาธิตัวกลม จากการตรวจสอบพบว่ามันเติบโตอยู่ในระยะที่ 4 แล้ว สามารถพบได้จากการรับประทานปลาดิบหรือซูชิ แต่การที่มันไปฝังตัวอยู่ในคอคนไข้แบบนี้ นับว่าเป็นเคสหายากมาก


     สำหรับคนไข้หญิงรายดังกล่าวนั้น หลังจากแพทย์นำพยาธิออกมาแล้ว อาการเจ็บคอและคันคอยุบยิบก็หายไปเป็นปลิดทิ้ง ไม่จำเป็นต้องรักษาอย่างอื่นอีก และสามารถกลับบ้านได้ ซึ่งหลังจากนี้เธอคงต้องพิจารณาให้ถี่ถ้วนอย่างละเอียดมากกว่าเดิมหลายเท่าในการเลือกกินซาซิมิ เพื่อไม่ให้เกิดเรื่องขนลุกแบบนี้ขึ้นอีก 


ขอบคุณ - เว็บกระปุก, เว็บไซต์ไซแอนส์อะเลิร์ต


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: