ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

น.ศ.จีนตกเป็นเหยื่อแก๊งต้มตุ๋นในออสเตรเลีย หลอกจัดฉากเรียกเงินค่าไถ่พ่อแม่


น.ศ.จีนตกเป็นเหยื่อแก๊งต้มตุ๋นในออสเตรเลีย หลอกจัดฉากเรียกเงินค่าไถ่พ่อแม่


     ตำรวจออสเตรเลียเปิดเผยว่า กลุ่มนักศึกษาจีนในนครซิดนีย์กำลังตกเป็นเป้าหมายของกลุ่มมิจฉาชีพที่หลอกลวงและบังคับให้จัดฉากว่าตัวเองถูกลักพาตัว แล้วส่งวิดีโอไปให้ครอบครัวที่เมืองจีนเพื่อรีดเงินค่าไถ่จำนวนมหาศาล


     เฉพาะในปีนี้มีการแจ้งเหตุลักษณะนี้แล้ว 8 ราย โดยที่เหยื่อรายหนึ่งได้จ่ายค่าไถ่ไปสูงถึง 2 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 44 ล้านบาท) ตำรวจเผยว่า ผู้เสียหายยอมจ่ายเงินค่าไถ่เพราะเชื่อว่าบุตรหลานอันเป็นที่รักของพวกเขากำลังตกอยู่ในอันตราย


     ตำรวจรัฐนิวเซาท์เวลส์ ระบุด้วยว่า การต้มตุ๋นลักษณะนี้ "ได้เพิ่มขึ้นมากตลอดปี 2020" และทำกันเป็น "ขบวนการใหญ่" จึงขอให้นักศึกษาที่ได้รับโทรศัพท์ข่มขู่ทำนองนี้เข้าแจ้งความต่อตำรวจในทันที


     แก๊งต้มตุ๋นทำงานกันอย่างไร
     ทางการออสเตรเลียระบุว่า ขบวนการหลอกลวง "แบบแก๊งคอลเซ็นเตอร์" มีฐานปฏิบัติการอยู่ในต่างประเทศ ซึ่งทำให้ติดตามได้ยาก


     โดยทั่วไปคนร้ายประเภทนี้มักแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่จากสถานทูตจีน หรือเจ้าหน้าที่รัฐอื่น ๆ แล้วโทรศัพท์หาเหยื่อ โดยแจ้งว่าตัวเหยื่อมีส่วนพัวพันในการก่ออาชญากรรมในประเทศจีน หรือกำลังเผชิญกับการคุกคามอื่น ๆ


     จากนั้น คนร้าย ซึ่งส่วนใหญ่จะพูดภาษาจีนกลางจะสั่งให้นักศึกษาจ่ายค่าธรรมเนียมเพื่อไม่ให้ถูกจับกุม หรือถูกส่งตัวกลับประเทศ


     ในบางกรณี นักศึกษายังถูกหลอกให้หยุดติดต่อกับครอบครัวและเพื่อนฝูง และให้ไปเช่าห้องพักที่โรงแรม แล้วจัดฉากถ่ายรูปหรือวิดีโอที่ทำให้เชื่อว่าตัวเองกำลังถูกลักพาตัวเพื่อเรียกเงินค่าไถ่จากครอบครัวภาพที่กลุ่มมิจฉาชีพบังคับให้เหยื่อจัดฉากว่าตัวเองถูกลักพาตัว ถูกส่งให้ตำรวจออสเตรเลีย


     ในรายหนึ่ง พ่อของเหยื่อได้จ่ายเงินค่าไถ่กว่า 2 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย ก่อนที่จะได้รับวิดีโอที่เผยให้เห็นลูกสาวอยู่ในสภาพถูกจับอุดปากและมัดมือมัดเท้าอยู่ในสถานที่ที่ไม่ทราบตำแหน่ง


     จากนั้นผู้เป็นพ่อได้ติดต่อตำรวจซิดนีย์ และหลังจากการออกค้นหาราว 1 ชม.ก็พบว่านักศึกษาหญิงคนดังกล่าวปลอดภัยอยู่ในห้องพักโรงแรมแห่งหนึ่งในนครซิดนีย์


     เฉพาะในปีนี้ ตำรวจซิดนีย์ได้รับแจ้งเหตุลักษณะนี้แล้ว 8 ราย ส่วนเหยื่อรายอื่น ๆ ได้แจ้งความต่อตำรวจในปีนี้ว่าได้เสียเงินให้แก๊งต้มตุ๋นไประหว่าง 20,000 - 300,000 ดอลลาร์ออสเตรเลีย


     ดาร์เรน เบนเน็ตต์ ผู้บังคับการสืบสวนของตำรวจนิวเซาท์เวลส์ กล่าวว่า บางครอบครัว ยอมจ่ายเงินทั้งหมดที่พวกเขามีอยู่ให้แก่ขบวนการนี้ เพื่อความปลอดภัยของคนที่รัก


     ในหลายกรณี หลังตำรวจได้รับแจ้งเหตุ ก็พบเหยื่ออยู่ในสภาพที่ปลอดภัยในวันต่อมา และบ่อยครั้งที่เหยื่อรู้สึกอับอายหรือละอายใจจนไม่กล้าเข้าแจ้งความ


     ตำรวจรัฐนิวเซาท์เวลส์ ระบุว่า "เหยื่อการจัดฉากลักพาตัวที่เราพบมักได้รับความบอบช้ำทางจิตใจจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยเชื่อว่าพวกเขาทำให้ตัวเองและบุคคลอันเป็นที่รักตกอยู่ในอันตรายจริง ๆ"


     เหตุใดผู้คนจึงหลงเชื่อ
     ตำรวจระบุว่า การต้มตุ๋นลักษณะนี้ทำกันเป็นขบวนการใหญ่ และดูเหมือนจะใช้การโทรศัพท์อัตโนมัติหาทุกคนในบัญชีหมายเลขโทรศัพท์ที่มีนามสกุลจีน


     ผู้บังคับการฯ เบนเน็ตต์ กล่าวว่า "พวกนี้เหวี่ยงแหเป็นวงกว้าง แม้ได้เหยื่อเพียงไม่กี่รายที่หลงเชื่อ ก็ทำเงินอย่างงามแล้ว"


     นอกจากนี้ เขายังชี้ว่า การหลอกลวงลักษณะนี้กำลังพุ่งสูงขึ้นในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา โดย "แทบทุกสุดสัปดาห์เราจะมีผู้ตกเป็นเหยื่อการต้มตุ๋นแบบนี้"


     กลุ่มให้ความช่วยเหลือด้านกฎหมายแก่นักศึกษาต่างชาติในออสเตรเลียระบุว่า นักศึกษากลุ่มนี้มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นในช่วงที่เกิดโรคโควิด-19 ระบาด จากการที่พวกเขาต้องพึ่งพาการทำงานแบบชั่วคราว และไม่ได้รับสวัสดิการจากภาครัฐ


     ขณะที่ตำรวจระบุว่า "ปัจจัยด้านวัฒนธรรม" รวมทั้งการใช้ชีวิตอย่างโดดเดี่ยวของนักศึกษาต่างชาติทำให้พวกเขาตกเป็นเป้าหมายได้ง่าย


     เบนเน็ตต์ บอกว่า เหยื่อเหล่านี้อาจถูกปั่นหัวให้ทำเรื่องสุดโต่ง เช่น การจัดฉากลักพาตัวเอง เพราะพวกเขาตกอยู่ภายใต้ "การควบคุมทางจิตใจ" ของคนร้าย


     ตำรวจรัฐนิวเซาท์เวลส์ แนะนำว่า "มีสิ่งสำคัญ 2 ประการที่นักศึกษาสามารถทำเพื่อปกป้องตัวเองจากอาชญากรรมประเภทนี้ คือ 1) รู้ว่ามีการหลอกลวงรูปแบบนี้ 2) ขอความช่วยเหลือตั้งแต่เนิ่น ๆ หากสงสัยว่าตนเองหรือคนรู้จักกำลังเผชิญกับการต้มตุ๋นนี้


     นอกจากในออสเตรเลียแล้ว ยังมีรายงานเหตุต้มตุ๋นลักษณะนี้ในนิวซีแลนด์ และสหรัฐฯ


ภาพ-ข่าว : BBC


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: