ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ศาลตัดสินจำคุก 11 ปี! พรานฆ่า กอริลลา จ่าฝูง-ขวัญใจนักท่องเที่ยว


ศาลตัดสินจำคุก 11 ปี! พรานฆ่า กอริลลา จ่าฝูง-ขวัญใจนักท่องเที่ยว


     วันที่ 31 ก.ค. เดลีเมล์ รายงานว่า ศาลยูกันดาพิพากษาจำคุก 11 ปี นายเฟลิกซ์ บยามูคามา ผู้ต้องสงสัยสังหาร “ราฟิกิ” กอริลลาเพศผู้วัย 25 ปี ขวัญใจประจำอุทยานแห่งชาติบวินดิ เมื่อเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา


     รายงานระบุว่า ราฟิกิ ซิลเวอร์แบ็กจ่าฝูงของครอบครัวลิงกอริลลาฝูงใหญ่ที่มีสมาชิก 17 ตัว เป็นกอริลลาขวัญใจนักท่องเที่ยวที่เข้าชมธรรมชาติและวิถีชีวิตสัตว์ป่าในอุทยานแห่งชาติบวินดิ     แต่จู่ๆ หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอยเมื่อวันที่ 1 มิ.ย. ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ป่าไม้ระดมกำลังออกตามหากระทั่งเจอซากศพขชองราฟิกิ เมื่อนำไปชันสูตรก็พบว่าตายเพราะถูกของมีคมแทง จึงทำการสอบสวนจนสามารถจับกุมนายบยามูคามา รวมถึงชายผู้ต้องสงสัยอีก 3 คน


     ต่อมานายบยามูคามาให้การรับสารภาพว่าฆ่าราฟิกิจริง แต่อ้างว่าทำเพื่อป้องกันตัว เพราะถูกกอริลลาซิลเวอร์แบ็กตัวนี้โจมตีขณะลักลอบเข้าไปล่าสัตว์ป่า อย่างไรก็ตาม ศาลพิจารณาแล้วว่านายบยามูคามามีความผิดฐานฆ่าราฟิกิ ลักลอบเข้าพื้นที่ปกป้องพันธุ์สัตว์ และมีเนื้อสัตว์ป่าในครอบครองอย่างผิดกฎหมาย จึงตัดสินให้คุก     ส่วนผู้ต้องสงสัยอีก 3 คนให้การปฏิเสธว่าไม่เกี่ยวข้องกับการสังหารราฟิกิ แต่ทางการยังควบคุมตัวไว้เพื่อสอบสวนขยายผลว่ามีส่วนรู้เห็นด้วยหรือไม่     นายแซม มวันด์ฮา เจ้าหน้าที่ป่าไม้ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติบวินดิ กล่าวว่าทุกคนรู้สึกโล่งใจและยินดีที่ราฟิกิได้รับความยุติธรรม     “คดีของราฟิกิควรเป็นกรณีตัวอย่างให้กับคนที่ฆ่าสัตว์ป่า ถ้ามีใครคนหนึ่งฆ่าสัตว์ป่า เราทุกคนคือผู้สูญเสีย เราขอเรียกร้องให้ทุกคนสนับสนุนความพยายามของพวกเราในการอนุรักษ์สัตว์ป่าเพื่อให้คงไว้ทั้งในปัจจุบันและในอนาคต” นายมวันด์ฮากล่าว


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: