ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

สยอง! หนุ่มมือเน่าจนต้องตัดทิ้ง หลังถูกก้างปลาทิ่ม ติดเชื้อแบคทีเรียกินเนื้อ      เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2563 เว็บไซต์เดลี่เมล รายงานว่า แพทย์ชาวจีนได้ออกมาเปิดเผยเคสอุทาหรณ์ เป็นเคสของชายชาวจีนแซ่หวังวัย 60 ปี ซึ่งเป็นผู้ชื่นชอบการกินอาหารทะเล ประสบเหตุที่ไม่คาดคิด ถึงขั้นต้องตัดมือทิ้ง เพียงเพราะแค่ถูกก้างปลาทิ่มตำนิ้ว

       ตามรายงานท้องถิ่น ชายรายดังกล่าว เผยว่า เหตุเกิดขึ้นที่บ้าน เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2563 ขณะที่เขากำลังจัดการควักไส้ปลากระพงขนาดตัวประมาณ 1.3 กิโลกรัม โดยที่ไม่ได้สวมถุงมือ เขาได้ถูกก้างปลาทิ่มเข้าไปที่นิ้ว 2 นิ้ว นิ้วนางและนิ้วก้อยของมือซ้าย แต่ไม่มีเลือดไหลออกมา หรือมีรอยแผลที่มองเห็นได้ จึงคิดว่าไม่ได้เป็นอะไรมาก     
แต่ต่อมาในเช้าวันรุ่งขึ้น ปรากฏว่า มีจุดสีแดงขึ้นหลายแห่งที่มือของเขา และมีอาการบวม อาการเริ่มแย่ลงเรื่อยๆ ในช่วงบ่าย เขาจึงตัดสินใจไปโรงพยาบาล ก่อนจะพบว่า บริเวณที่ถูกก้างปลาตำนั้น เกิดการอักเสบติดเชื้ออย่างรุนแรงในชั้นผิว ทำให้เกิดการเน่าตายไปถึงชั้นเนื้อเยื่อ
      
ทางแพทย์คาดว่าว่า ผู้ป่วยชายรายนี้ติดเชื้อแบคทีเรียชนิดที่ชื่อว่า วิบริโอ วัลนิฟิคัส (Vibrio vulnificus) ซึ่งมักพบอยู่ในทะเลน้ำอุ่น ทำให้เกิดการติดเชื้อรุนแรงที่ทำให้ถึงตายได้ หรือที่เรียกว่า โรคแบคทีเรียกินเนื้อ หรือ โรคเนื้อเน่า (flesh-eating disease) เขาถูกส่งตัวเข้ารับการรักษาที่แผนกฉุกเฉิน แพทย์ได้รักษาด้วยยาปฏิชีวนะ เพื่อบรรเทาอาการอักเสบ แต่การติดเชื้อที่มือของเขาไม่ดีขึ้น และมือเริ่มไร้ความรู้สึก


 


    หลังจากนั้น ทีมแพทย์ได้เฝ้าสังเกตอาการของผู้ป่วยอย่างใกล้ชิด อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยรายนี้ยังอยู่ในภาวะเสี่ยงอันตรายอยู่ หากเซลล์เนื้อตายยังคงลุกลาม อาจจะต้องตัดแขนและขาทิ้งตามไปด้วย ขึ้นอยู่กับสถานการณ์
 


ขอบคุณ - เว็บกระปุก, เว็บไซต์เดลี่เมล


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: