ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

(คลิป) ช็อค! นายแบบชาวอุยกูร์เล่าถึงความโหดร้ายของค่ายกักกันในจีน


ช็อค! นายแบบชาวอุยกูร์เล่าถึงความโหดร้ายของค่ายกักกันในจีน


          ชายชาวอุยกูร์เล่าให้เห็นถึงสภาพของเขาใน “ค่ายปรับการศึกษา” แห่งหนึ่งของจีนสู่โลกภายนอก โดยสนับสนุนเรื่องราวที่ถูกกล่าวหานับไม่ถ้วนที่ชี้ให้เห็นถึงการกดขี่ข่มเหง และการจองจำประชาชนชาวอุยกูร์ของรัฐบาลจีน


    Merdan Ghappar อายุ 31 ปีชาวซินเจียงเคยทำงานเป็นนางแบบในเมืองฝอซานทางตอนใต้ของจีน ซึ่งมีรายงานว่าทำรายได้ให้เขามากถึง 10,000 หยวน (ประมาณ 50,000 บาท) ต่อวัน


   ชีวิตของ Ghappar เปลี่ยนไปในเดือนสิงหาคม 2018 เมื่อเขาถูกจับและถูกตัดสินจำคุก 16 เดือน เนื่องจากถูกกล่าวหาว่าขายกัญชา เพื่อนของเขาไม่เชื่อว่าเขาทำผิดจริง ไม่นานหลังจากที่เขาได้รับการปล่อยตัวในเดือนพฤศจิกายน 2019 ตำรวจติดต่อ Ghappar อีกครั้ง และแจ้งว่าเขาต้องทำ "ขั้นตอนการลงทะเบียนตามปกติ" ให้เสร็จสิ้น เขาถูกบังคับให้กลับไปซินเจียง


   ครอบครัวของ Ghappar เชื่อว่าเขาถูกพาตัวไป “ค่ายปรับการศึกษา” แห่งหนึ่งของภูมิภาค ซึ่งเป็นสถานที่ที่พรรคคอมมิวนิสต์จีนจัดตั้งขึ้น เพื่อต่อสู้กับการก่อการร้ายยับยั้งลัทธิสุดโต่งและส่งเสริมการกลืนกินตัวตนของเชื้อชาติ (Sinicization)


   ค่ายที่รู้จักกันอย่างเป็นทางการในชื่อศูนย์อาชีวศึกษาและศูนย์ฝึกอบรม เริ่มดำเนินการในปี 2560 และนับตั้งแต่นั้นมาได้สร้างความกังวลไปทั่วโลก ส่วนใหญ่เกิดจากการเรียกร้องการละเมิดสิทธิมนุษยชน กว่า 1 เดือนที่เขาหายตัวไป Ghappar สามารถเข้าถึงโทรศัพท์ และใช้มันเพื่อติดต่อกับโลกภายนอกได้


   อย่างไรก็ตามสิ่งที่เขาเปิดเผยได้เพิ่มความกลัวแก่ทั่วโลก เกี่ยวกับการที่จีนปฏิบัติต่อชาวอุยกูร์อย่างไม่เหมาะสม


   ในวิดีโอที่ส่งถึงครอบครัวของเขาจะเห็น Ghappar ใส่เสื้อผ้าสกปรก ข้อเท้าบวม และถูกกุญแจมือล็อกข้อมือซ้ายไว้กับเตียง นอกจากนี้เขายังสามารถส่งข้อความถึงคนที่คุณรัก ซึ่งเล่าสิ่งที่เขาเห็นอย่างละเอียด ไม่ว่าจะเป็นการกักขังคน 50 กว่าคนในห้องเล็ก ๆ จนแออัด และยังมีการทำร้ายร่างกายกันอย่างรุนแรงอีกด้วย


   Ghappar ได้ติดต่อกับญาติครั้งสุดท้ายเมื่อต้นเดือนมีนาคม ปัจจุบันยังไม่ทราบที่อยู่ของเขา


Cr : Nextshark.com


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: