ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

คนแห่ซื้อหนังสือพิมพ์ฮ่องกงหลังเจ้าของถูกรัฐบาลจับ


คนแห่ซื้อหนังสือพิมพ์ฮ่องกงหลังเจ้าของถูกรัฐบาลจับ


          หนังสือพิมพ์สนับสนุนประชาธิปไตยในฮ่องกงได้เพิ่มจำนวนการผลิต เพื่อตอบโต้การจับกุมผู้ก่อตั้งภายใต้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่ของเมือง


   Apple Daily ก่อตั้งโดย Jimmy Lai ประกาศว่ามีการพิมพ์หนังสือพิมพ์ 550,000 เล่มในวันอังคาร (ตามเวลาท้องถิ่น) ซึ่งเพิ่มขึ้นจากการตีพิมพ์ปกติ 70,000 ชุด


   ตำรวจฮ่องกงได้บุกเข้าไปในสำนักงานใหญ่ของ Apple Daily และจับกุม Lai ในข้อหา "สมรู้ร่วมคิด" กับกองกำลังต่างชาติ ซึ่งเป็นความผิดที่ต้องได้รับโทษภายใต้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติที่ปักกิ่งหนุนหลังอยู่   Lai ซึ่งถือสัญชาติสหราชอาณาจักร เป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงมากที่สุดที่ถูกคุมขังภายใต้กฎหมายนี้ ผู้ประกอบการสื่อต้องเผชิญกับข้อกล่าวหาหลายประการ เกี่ยวกับการมีส่วนร่วมของเขาในการประท้วงเพื่อประชาธิปไตยเมื่อปีที่แล้ว รวมถึงการเข้าร่วมการเฝ้าระวังการสังหารหมู่ที่จัตุรัสเทียนอันเหมินในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา อีกอย่าง 9 คนซึ่งรวมถึงลูกชาย 2 คนของ Lai และ Agnes Chow นักเคลื่อนไหวถูกจับกุมในปฏิบัติการวันจันทร์


   ผลพวง: หลังจากการจับกุมของ Lai ทำให้หนังสือพิมพ์ Apple Daily มียอดขายเพิ่มขึ้น และประชาชนได้ช่วยกันอุดหนุนหนังสือพิมพ์รวมไปถึงร้านอาหารของ Lai เพื่อแสดงการสนับสนุนเขา ภายในวันพุธ Lai และคนอื่น ๆ ส่วนใหญ่ได้รับการประกันตัว พนักงานของ Apple Daily ถ่ายทอดสดการกลับมาที่สำนักงานของพวกเขา หากถูกตัดสินว่ามีความผิด Lai อาจต้องรับโทษจำคุก 3 - 10 ปีหรือถึงชีวิตสำหรับความผิดที่ “เป็นเรื่องร้ายแรง” ตามรายงานของ Guardian ในหลักฐานการสนับสนุนจากสาธารณะชนทำให้บริษัท Next Digital ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ Apple Daily มีหุ้นพุ่งสูงขึ้นกว่า 1,100% ในฮ่องกงในสัปดาห์นี้Cr: Nextshark.com


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: