ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

(คลิป) แพทย์จีนผ่าตัดสำเร็จ ชายหลังงอจนตัวพับมานานหลายสิบปี


     แพทย์ผ่าตัดสำเร็จ ชายหลังงอจนตัวพับมานานหลายสิบปี


   ภาพที่น่าทึ่งแสดงให้เห็นชายคนหนึ่งที่ตัวงอพับจนใบหน้าถูกกดทับต้นขาของเขา ในที่สุดก็สามารถยืนได้อีกครั้ง หลังจากผ่านไปเกือบสามทศวรรษ


   Li Hua วัย 46 ปีได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคข้อกระดูกสันหลังอักเสบยึดติดในปี 1991 ซึ่งความเจ็บปวดที่ข้อต่อทำให้เขาต้องหลังค่อมมากขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อเวลาผ่านไป
ความผิดปกติของกระดูกสันหลังอย่างรุนแรง ส่งผลให้เขาไม่สามารถลุกขึ้นนั่งหรือนอนราบได้ ทำให้เขาต้องพึ่งพาแม่ที่แก่ชราซึ่งต้องกลายมาเป็นผู้ดูแลเข้าเต็มเวลา
ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาอาการของเขาแย่ลง ทำให้เขากิน ดื่ม หรือยกศีรษะได้อย่างยากลำบากมากขึ้น ลำตัวของเขามีช่องว่างระหว่างคางและต้นขาเพียง 5 เซนติเมตรเท่านั้น
ครอบครัวของผู้ป่วยจากเมืองหยงโจวในมณฑลหูหนานตอนกลางของจีน ค้นหาความช่วยเหลือแต่พวกเขาไม่มีเงินจ่ายค่าผ่าตัด


   แพทย์ในจังหวัดบ้านเกิดของเขาก็ปฏิเสธที่จะผ่าตัดในปี 2018 โดยอ้างว่าการผ่าตัดจะมีความเสี่ยงสูงต่อชีวิตของเขา


   


   อย่างไรก็ตาม "ผู้ช่วยชีวิต" ของเขาเข้ามาในเดือนพฤษภาคม 2019 ศาสตราจารย์ Tao Huiren ซึ่งเป็นหัวหน้าแผนกศัลยกรรมกระดูกสันหลังและกระดูกที่โรงพยาบาล Shenzhen University General Hospital


   แพทย์ตกลงที่จะผ่าตัดกับเขา แม้ว่าจะมีความเสี่ยง 20 ถึง 30 เท่าของผู้ป่วยผ่าตัดกระดูกสันหลังทั่วไป และโอกาสที่เขาจะเป็นอัมพาตนั้นสูงมาก ในระหว่างการผ่าตัด 4 ขั้นตอน แพทย์ได้ทุบและสร้างกระดูกสันหลังของ Li ขึ้นมาใหม่ทีละส่วน จากนั้นจึงยืดกระดูกสันหลังทั้งหมดให้ตรง แม้จะมีภัยคุกคามร้ายแรงต่อชีวิตของผู้ป่วยหากความกดดันในหัวใจและปอดของเขาไม่ได้รับการบรรเทา แต่การผ่าตัดก็ดำเนินไปด้วยดีและเขาได้รับอนุญาตให้ลุกขึ้นนั่ง จากนั้นก็สามารถยกศีรษะขึ้นแล้วนอนราบได้อีกครั้ง
รูปภาพแสดงให้เห็นว่า Li สามารถยืนตรงได้เป็นครั้งแรกในรอบ 28 ปี และตอนนี้เขาสามารถเคลื่อนไหวไปมาได้โดยใช้วอล์คเกอร์ช่วยเดิน


   ศาสตราจารย์ Tao กล่าวว่า Li จะกลับมาเคลื่อนไหวได้ตามปกติ หลังจากทำกายภาพบำบัดเพียง 2 – 3 เดือน นี่นับเป็นครั้งแรกที่มีการผ่าตัดแก้ไขความผิดปกติของกระดูกสันหลังอย่างรุนแรงในประเทศจีน


Cr: Metro.co.uk / Scmp.com


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: