ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

อึ้ง! ปอยผมอับราฮัม ลินคอล์นอายุ 155 ปี ถูกประมูลขายในราคา 2.5 ล้าน


อึ้ง! ปอยผมอับราฮัม ลินคอล์นอายุ 155 ปี ถูกประมูลขายในราคา 2.5 ล้าน


   ปอยผมยาว 2 นิ้วถูกขายในงานประมูลในบอสตัน  พร้อมกับโทรเลขที่เปื้อนเลือดของลินคอล์น


       ลินคอล์นถูกลอบสังหารในปี 2408 หลังจากถูกจอห์น วิลค์ส บูธ นักแสดงละครเวทีที่มีชื่อเสียงยิงเข้าที่ศีรษะ ปอยผมที่เพิ่งถูกขายมานั้นถูกนำมาใช้ในช่วงการชันสูตรพลิกศพของประธานาธิบดีผู้ล่วงลับ ผู้ประมูลสินค้าพิเศษซึ่งประสงค์จะไม่เปิดเผยตัวตน ได้ซื้อสินค้าเหล่านี้ในมากกว่าราคาที่บ้านประมูลคาดไว้ถึง 6,250 ดอลลาร์ (194,750 บาท)


   Lyman Beecher Todd ซึ่งเป็นลูกพี่ลูกน้องของสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง Mary Todd Lincoln ตามรายงานจากงานประมูล RR Auction Todd ใช้โทรเลขของกรมสงครามส่งผมไปไม่นานหลังจากที่ประธานาธิบดีถูกยิง


   James A. Todd บุตรชายของดร. Todd ได้สรุปรายละเอียดที่มาของเส้นผมและโทรเลขในจดหมายลงวันที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2488 ตามหมายเหตุของ CNN:


   เขาห่อปอยผมที่เปื้อนเลือดหรือของเหลวในสมองไว้ในโทรเลขฉบับนี้ และเขียนลงด้วยดินสออย่างเร่งรีบว่า ‘Hair of A. Lincoln’ ผมของอับราฮัมลินคอล์น ... ถูกตัดออกจากศีรษะของเขา และมอบให้กับพ่อของฉันระหว่างการแสดงชันสูตรพลิกศพ ซึ่งยังคงอยู่ในความดูแลของครอบครัวเราตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา


   Todd เป็นมากกว่าลูกพี่ลูกน้องของภรรยาของลินคอล์น ทั้งคู่ได้รู้จักกันเมื่อ Lincolns ไปเยือน Lexington, Kentucky ก่อนสงครามกลางเมือง ต่อมาท็อดด์ได้รับแต่งตั้งให้เป็นนายไปรษณีย์ในเล็กซิงตันในปี พ.ศ. 2404 หลังจากลินคอล์นขึ้นดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี


   ในช่วงชั่วโมงสุดท้ายของชีวิตประธานาธิบดี Todd อยู่ข้างเตียงเขาใน Petersen House ฝั่งตรงข้ามถนนจาก Ford’s Theatre ซึ่งเขาถูกยิง


   


   บ็อบบี้ ลิฟวิงสตัน รองประธานบริหารการประมูลของ RR กล่าวเกี่ยวกับที่มาของเส้นผมกล่าวว่า 'เมื่อคุณจัดการกับตัวอย่างผมของลินคอล์นที่มาคือการการันตีทุกสิ่งทุกอย่าง(ว่าผมเป็นของจริง) และในกรณีนี้เรารู้ว่าสิ่งนี้มาจากสมาชิกในครอบครัวที่อยู่ข้างเตียงในวาระสุดท้ายของประธานาธิบดี'


   นอกเหนือจากที่มาที่ชัดเจนแล้วโทรเลขยังมีความสำคัญอย่างยิ่ง เนื่องจากได้หักล้างทฤษฎีที่ว่ารัฐมนตรีกระทรวงสงคราม เอ็ดวิน สแตนตัน วางแผนที่จะฆ่าลินคอล์น เนื่องจากความขัดแย้งส่วนตัวและความเห็นทางการเมืองที่ไม่ตรงกัน รายงานจาก ABC News


   RR Auction จะนำของที่ระลึกของลินคอล์นมาประมูลจนถึงวันที่ 7 ตุลาคมนี้


Cr: Unilad.co.uk


กลับไป ด้านบน

Thaiza update: