ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

เด็กสาววัย 15 ป่วยประหลาด ร้องไห้น้ำตาเป็นเลือด

 


     เมื่อวันที่ 23 กันยายน 2563 เว็บไซต์อ็อดดิตี้เซ็นทรัล เผยเรื่องราวอาการป่วยปริศนาของเด็กสาวรายหนึ่งวัย 15 ปี ระบุชื่อว่า โดริส (Doris) จากรัฐเซาเปาลู ประเทศบราซิล เธอมีอาการประหลาด ร้องไห้น้ำตาไหลเป็นเลือด เป็นเวลานานมากกว่า 1 สัปดาห์ และจนถึงขณะนี้แพทย์ก็ไม่สามารถหาคำอธิบายสาเหตุได้

     โดริสเริ่มรู้สึกมีอาการป่วยตั้งแต่เมื่อวันที่ 12 กันยายน ที่ผ่านมา ครอบครัวจึงพาเธอเดินทางไปพบแพทย์ให้ช่วยเหลือ ในตอนนั้นเธอมีอาการปวดท้องรุนแรง แพทย์วินิจฉัยว่าเธอเป็นโรคนิ่วในไต เธอเข้ารับการรักษาและได้รับยาจนอาการเจ็บดีขึ้น และสามารถกลับบ้านได้

      ทว่า หลังจากนั้นในเช้าวันถัดมา โดริสก็เกิดอาการผิดปกติมีน้ำตาไหลอออกมาเป็นเลือด ถูกพาตัวส่งห้องฉุกเฉินของโรงพยาบาล แต่ภายหลังจากแพทย์ตรวจเช็กร่างกายของเธอ ก็ไม่สามารถระบุสาเหตุได้ และไม่พบว่ามีอาการผิดปกติใดในร่างกาย อีกทั้งโดริสไม่มีอาการเจ็บใด ๆ ทางแพทย์จึงให้เธอกลับบ้านไปดูอาการ

      แต่ไม่กี่ชั่วโมงหลังจากที่โดริสกลับมาจากโรงพยาบาล น้ำตาของเธอก็ไหลออกมาเป็นเลือดอีก และครั้งนี้มันออกมาเป็นเลือดทั้งสองข้าง จึงยิ่งเพิ่มความกังวลให้กับทางครอบครัว และได้พาตัวเธอส่งโรงพยาบาลอีกครั้ง ซึ่งผลก็มาเหมือนเดิม และหลังจากนั้นเธอก็มีน้ำตาไหลออกมาเป็นเลือดเรื่อย ๆ นานมากกว่า 1 สัปดาห์จวบจนถึงขณะนี้
  ราฟาเอล อันโตนิโอ บาร์โบซา เดลซิน จักษุแพทย์ เผยว่า การปรากฏตัวของเลือดในน้ำตา เรียกว่าภาวะ Hemolacria เป็นอาการหายากที่มีเลือดออกมากับน้ำตา เกิดจากปัจจัยได้หลายอย่าง เช่น ตาติดเชื้อ ตาอักเสบ บาดเจ็บ หรือเนื้องอก ซึ่งแม้จะมีคำอธิบายถึงอาการในทางการแพทย์ แต่การรักษาขึ้นอยู่กับสาเหตุ และบางครั้งก็ไม่มีการวินิจฉัยที่แน่ชัด เช่นเดียวกับกรณีของโดริส

อย่างไรก็ดี แม้ว่าเคสของโดริสจะทำให้ทางแพทย์เกิดความประหลาดใจ แต่ก็ไม่ใช่เคสที่ซับซ้อนในการรักษา สามารถใช้ยาปฏิชีวนะและการรักษาด้วยฮอร์โมน ซึ่งอาการดังกล่าวนี้ไม่ก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพอื่น ๆ สำหรับผู้ป่วย


 


 


 


ขอบคุณ - เว็บกระปุก, เว็บไซต์อ็อดดิตี้เซ็นทรัล


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: