ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

(คลิป) ฮือฮา! พบงานแกะสลักรูปแมวอายุ 2,000 ปี บนภูเขาในเปรูพบการแกะสลักแมวขนาดใหญ่บนเนินเขาที่แห้งแล้ง ซึ่งคาดว่าถูกทำขึ้นเมื่อ 2,000 ปีก่อน เพิ่งถูกค้นพบทางตอนใต้ของเปรู และภาพดังกล่าวถูกแชร์อย่างกว้างขวางบนโซเชียลมีเดีย เส้นนัซกาซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโกในปี 1994 เป็นที่ตั้งของการออกแบบลวดลายลึกลับบนพื้นดินหรือที่เรียกว่า geoglyphs ในขณะที่งานปรับปรุงพื้นที่กำลังดำเนินการ ในจุดชมวิวธรรมชาติในปัมปา เดอ นาสกา นักโบราณคดีจากกระทรวงวัฒนธรรมได้ค้นพบลายแกะสลักใหม่


 


ในแถลงการณ์กระทรวงวัฒนธรรมของเปรูกล่าวว่า “ลวดลายดังกล่าวแทบจะมองไม่เห็นและกำลังจะหายไป เพราะมันตั้งอยู่บนเนินที่ค่อนข้างชันซึ่งมีแนวโน้มที่จะได้รับผลกระทบจากการกัดเซาะตามธรรมชาติ” มีการกล่าวเพิ่มเติมว่าลาย Geoglyph ซึ่งมีความยาวประมาณ 37 เมตรมีอายุย้อนไปถึงช่วงปลายยุค Paracas สิ่งนี้มีมาก่อนบุคคลที่มีชื่อเสียงของ Nasca Pampa ซึ่งคาดว่าจะสร้างขึ้นเมื่อ 100 ถึง 200 ปีก่อนหน้านี้กระทรวงกล่าวเสริมJohny Isla หัวหน้านักโบราณคดีเส้นนัซกาของเปรู บอกกับสำนักข่าว EFE ว่ารูปแมวนั้นเกิดมาก่อนวัฒนธรรมนัซกา ซึ่งเริ่มสร้างการแกะสลักส่วนใหญ่ตั้งแต่คริสต์ศักราช 200 ถึง 700 ปี จากข้อมูลของหัวหน้านักโบราณคดีพบว่ามีลวดลายประมาณ 80 ถึง 100 ลาย ปรากฏขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาในหุบเขานัซกาและปัลปา ซึ่งทั้งหมดนี้มีมาก่อนในวัฒนธรรม Nazca
Geoglyphs แสดงให้เห็นถึงสิ่งมีชีวิตจำนวนมาก พืชที่มีรูปร่างสวยงาม และสิ่งมีชีวิตในจินตนาการ รวมถึงรูปทรงเรขาคณิตที่มีความยาวหลายกิโลเมตร เว็บไซต์องค์การการศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ กล่าวว่าภาพวาดเหล่านี้เชื่อว่ามีหน้าที่ทางดาราศาสตร์ในพิธีกรรม “การรวมตัวและความใกล้ชิดของลายเส้น ตลอดจนความต่อเนื่องทางวัฒนธรรมแสดงให้เห็นว่า นี่เป็นกิจกรรมที่สำคัญและยั่งยืนยาวนานประมาณหนึ่งพันปี” UNESCO กล่าวCr: Indianexpress.com , euronews (in English)


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: