ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ช็อค! นักศึกษาพยายามติดโควิด เพื่อขายแอนติบอดีแลกเงินสด


มหาวิทยาลัยบริคัมยังก์ ในไอดาโฮ สหรัฐอเมริกา ได้เปิดการสอบสวนเรื่องการอ้างว่ามีนักศึกษาบางคนพยายามจะติดโควิด-19 โดยตั้งใจเพื่อขายพลาสมาแอนติบอดีเป็นเงินสด เจ้าหน้าที่ของมหาวิทยาลัยบริคัมยังก์ ซึ่งเป็นของศาสนจักรของพระเยซูคริสต์แห่งวิสุทธิชนยุคสุดท้าย ประณามพฤติกรรมของนักศึกษาที่ถูกกล่าวหาอย่างรุนแรง และประกาศการตัดสินใจที่จะสั่งพักการเรียนผู้ที่ถูกจับได้ว่าพยายามทำจะติดไวรัสโดยมีตั้งใจ ขณะนี้มหาวิทยาลัยกำลังตรวจสอบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และได้กำชับนักศึกษาว่าอย่าทำให้ตัวเองและผู้อื่นตกอยู่ในความเสี่ยง เพราะความเสี่ยงนั้นไม่คุ้มกับเงินรางวัล


 


“การติดเชื้อและการแพร่กระจายของโควิด -19 ไม่ใช่เรื่องเล่น” เจ้าหน้าที่ของบริคัมยังก์กล่าว “การไม่คำนึงถึงสุขภาพและความปลอดภัย โดยประมาทจะนำไปสู่การเจ็บป่วยและการสูญเสียชีวิตในชุมชนของเราอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ หากนักเรียนกำลังลำบาก BYU-Idaho พร้อมที่จะช่วยเหลือ ไม่จำเป็นต้องหันไปใช้พฤติกรรมที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพหรือความปลอดภัยเพื่อให้บรรลุเป้าหมาย”


 


สำนักข่าวไอดาโฮระบุว่าศูนย์บริจาคหลายแห่งจ่ายค่าพลาสมาแอนติบอดี ซึ่งรวมถึงอีกแห่งหนึ่งที่อยู่ใกล้กับมหาวิทยาลัยที่ อ้างว่าจะจ่ายเงินให้ผู้รอดชีวิตจากโควิด-19 จำนวน 100 ดอลลาร์ (3,126 บาท) ต่อการบริจาค 1 ครั้ง “เป็นการขอบคุณเป็นพิเศษ” สำหรับ “การช่วยชีวิตผู้ป่วยในระหว่างการแพร่ระบาด” มีรายงานว่าสถานที่อื่นจ่ายเงินให้ผู้บริจาค 200 ดอลลาร์ (6,252 บาท) แต่ละครั้งสำหรับการบริจาค 2 ครั้งแรก
ตามที่องค์การอาหารและยาระบุว่าพลาสมาจากผู้ที่รักษาหายจากโควิด-19 แล้ว “อาจมีประสิทธิภาพในการรักษาโควิด-19 และประโยชน์ที่ทราบและเป็นไปได้ของผลิตภัณฑ์นั้น มีมากกว่าความเสี่ยงที่ทราบและอาจเกิดขึ้นได้ของผลิตภัณฑ์” เมื่อวันอังคารที่ผ่านมามหาวิทยาลัยบริคัมยังก์ ได้ยืนยันกรณีนักศึกษาที่ติดเชื้อ โควิด-19 จำนวน 119 ราย และมีพนักงานที่ทำงานอยู่ 20 รายติดเชื้อด้วยCr: Odditycentral.com,uAnn Hunt on Unsplash


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: