ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

วัคซีนโควิด-19จากออกซ์ฟอร์ดได้ผลกว่า 70 เปอร์เซ็นต์


วัคซีนโควิด-19จากออกซ์ฟอร์ดได้ผลกว่า 70 เปอร์เซ็นต์


      วัคซีนที่พัฒนาโดยมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด พบว่ามีประสิทธิภาพถึง 70 เปอร์เซ็นต์จากการทดสอบในกลุ่มใหญ่ แม้ว่าจะไม่มีประสิทธิภาพเท่ากับผลิตภัณฑ์ที่พัฒนาโดย Moderna (95 เปอร์เซ็นต์) และไฟเซอร์ (90 เปอร์เซ็นต์) แต่รัฐบาลสหราชอาณาจักรได้มีรายงานว่าได้สั่งซื้อวัคซีนล่วงหน้าแล้ว 100 ล้านโดสโดยมี 4 ล้านโดสที่พร้อมใช้ทันที


   ตามรายงานวัคซีนอ๊อกซฟอร์ดมีราคาถูกกว่าและจัดเก็บได้ง่ายกว่าแบบอื่น ๆ มาก ดังนั้นจึงสามารถส่งมอบให้กับผู้ที่ต้องการใช้ได้ง่ายกว่ามาก มีอาสาสมัครมากกว่า 20,000 คนเข้าร่วมในการทดสอบนี้ โดยประมาณครึ่งหนึ่งอยู่ในสหราชอาณาจักรและอีกครึ่งหนึ่งอยู่ในบราซิล การวิจัยแสดงให้เห็นว่า 30 คนติดเชื้อโควิด-19 หลังจากได้รับวัคซีน 2 ครั้ง ในขณะที่ 101 คนติดโรคหลังจากได้รับการฉีดยาหลอก และในขณะที่ประสิทธิภาพพบว่าอยู่ที่ประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์ นักวิจัยกล่าวว่าสิ่งนี้เพิ่มขึ้นเป็น 90 เปอร์เซ็นต์ เมื่ออาสาสมัครได้รับยาครั้งแรกครึ่งโดส ตามด้วยแบบเต็มโดสภายหลัง นักวิจัยกล่าวว่ายังไม่ชัดเจนว่าเหตุใดผลการทดสอบจึงเป็นเช่นนั้น ขณะนี้วัคซีนต้องผ่านขั้นตอนต่างๆก่อนที่จะสามารถให้ประชาชนทั่วไปได้


   โดยสิ่งนี้เกิดขึ้นหลังจาก บริษัท Moderna ของสหรัฐฯ เปิดเผยว่าการทดลองใช้วัคซีนโควิด-19 ของพวกเขา ก็ประสบความสำเร็จเช่นกัน


Cr: Ladbible.com


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: