หนุ่มติดเชื้อรุนถูกหามเข้าไอซียู หลังบีบสิวใต้ริมฝีปาก
13 มกราคม 2564 11:43
1,455
เมื่อวันที่ 12 ม.ค.64 ชาวชายจีนคนหนึ่ง ชื่อนายเฉิน จากมณฑลเจียงซู ประเทศจีน เกือบเสียชีวิตจากการติดเชื้ออย่างรุนแรงหลังจากบีบสิวใต้ริมฝีปากของตัวเอง หลังจากบีบสิวแล้ว ปากของนายเฉินก็เกิดพองขึ้นมา และเชื้อโรคก็ลุกลามไปถึงปอดทั้ง 2 ข้าง จนมีอาการน่าเป็นห่วง และต้องถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลในแผนกผู้ป่วยวิกฤต (ไอซียู)
มีรายงานว่า นายเฉินเริ่มมีไข้และหายใจลำบากไม่นานหลังจากบีบสิวเมื่อต้นเดือน ธ.ค. ที่ผ่านมา จากนั้นปากก็บวมและแดง ก่อนภรรยาจะพาไปโรงพยาบาล
โดย ดร.จู นายแพทย์เจ้าของไข้ เผยว่า ปากของนายเฉินติดเชื้อ แล้วก็ติดเชื้อที่ปอดทั้ง 2 ข้างจนปอดล้มเหลว อาการวิกฤตมาก สาเหตุที่ติดเชื้อรุนแรง เพราะคนไข้บีบสิวที่บริเวณสามเหลี่ยมแห่งมรณะ ซึ่งกินบริเวณปากไล่ไปถึงดั้ง อย่างแรกคือต้องห้ามใช้มือบีบสิว ที่สำคัญคือถ้าบีบแล้วบวม เจ็บปวด หรือช้ำ หรือมีไข้ คนไข้ควรรีบมาหาหมอทันที
ทั้งนี้นายเฉินรักษาตัวอยู่ในแผนกไอซียูนานถึง 1 เดือน ซึ่งขณะนี้อาการทรงตัวแล้ว แต่ยังต้องอยู่ในแผนกไอซียูต่อไปเพื่อเฝ้าดูอาการต่อ
ขอบคุณ - dailymail
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
-
สาวดวงซวย อยู่แต่บ้าน เพื่อนจามใส่ทีเดียว ติดเชื้อโควิด
-
หมอเบิร์ทรายงาน ผู้ติดเชื้อโควิด-19เพิ่มวันนี้ 369ราย
-
สายหวานผงะ! พบเชื้อโควิดในไอศกรีม สั่งปิดโรงงานในจีน เร่งตรวจพนง.หาเชื้อ
-
ศบค.แถลงผู้ติดโควิด วันนี้เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย ยอดผู้ติดเชื้อ 11,680 ราย
-
ชาวจีนคนแรก เซ่น โควิด ในรอบ 8 เดือน
-
หนุ่มติดเชื้อรุนถูกหามเข้าไอซียู หลังบีบสิวใต้ริมฝีปาก